callcenter
ทำไมเราต้องใช้รองเท้าป้องกันไฟฟ้า แทนรองเท้าเซฟตี้ในงานไฟฟ้า

รองเท้าป้องกันไฟฟ้าถือเป็นส่วนหนึ่งของอุปกรณ์ป้องกันภัยส่วนบุคคล (PPE) การใช้รองเท้าบูทป้องกันไฟฟ้าหากเป็นไปได้ควรใช้ร่วมกันกับถุงมือป้องกันไฟฟ้า อุปกรณ์ป้องกันไฟฟ้า และแผ่นฉนวนป้องกันไฟฟ้า มาตรฐานถุงมือกันไฟฟ้าอยู่ระดับเดียวกับรองเท้าบูทกันไฟฟ้า EN 50321-1:2018 ถุงมือเป็นส่วนแรกที่ต้องไปสัมผัสกับอุปกรณ์ที่เป็นอันตรายไฟฟ้าแรงสูง

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
วิธีการใช้งานฝักบัวอาบน้ำฉุกเฉิน ที่ล้างตาฉุกเฉิน
ตามกฎกระทรวงกาหนดมาตรฐานในการ บริหาร จัดการ และดาเนินการด้าน ความปลอดภัย อาชีวอนามัย และ สภาพแวดล้อมในการทางานเกี่ยวกับ สารเคมีอันตราย พ.ศ.2556 (อาศัย พรบ. คุ้มครองแรงงาน)
เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในการทางานของลูกจ้างที่ทางานเกี่ยวกับสารเคมีอันตรายนายจ้างต้อง ดาเนินการตามที่กฎกระทรวงฉบับนี้ กาหนดหลายประการ เช่น ข้อ 10 ให้นายจ้างจัดบริเวณที่ลูกจ้าง ทำงานเกี่ยวกับสารอันตรายให้มีสภาพ และลักษณะ 
อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ขั้นตอนการใส่หน้ากากอนามัยอย่างถูกวิธี

ในช่วงนี้หากใครไม่ใส่หน้ากากอนามัยเวลาออกจากบ้าน คงจะรู้สึกแปลกประหลาดน่าดู เพราะมองไปรอบๆ มีแต่คนสวมใส่หน้ากากอนามัยกันทั้งนั้น เพราะทุกคนต่างกลัวไวรัส COVID-19 โรคอุบัตใหม่ที่กำลังแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วทั่วโลก ฉะนั้น ในวันนี้ทางพีดีเอสขอพาทุกท่านไปรู้วิธีการสวมใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกวิธี

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
SOCIAL DISTANCING เว้นระยะห่างทางสังคมต้านภัย COVID-19

SOCIAL DISTANCING คือการสร้างระยะห่างระหว่างกัน ไม่รวมกลุ่ม ไม่นั่งติดกัน ไม่อยู่ใกล้กัน เพื่อรับมือในสภาวะไวรัส COVID-19 แพร่ระบาดในขณะนี้ เพราะการแพร่ระบาดหลักๆในช่วงแรก เกิดจากการอยู่ใกล้กัน ทำให้ได้รับน้ำลายจากผู้ติดเชื้อ เกิดการแพร่ระบาดหนักขึ้น

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
10 วิธีรับมือไวรัส COVID-19 ในออฟฟิศ

ในสภาวะไวรัส COVID-19 แพร่ระบาดในขณะนี้ หลายออฟฟิศปรับเปลี่ยนวิธีการทำงาน เป็น WORK FROM HOME ทำงานที่บ้าน แต่บางบริษัท หรือโรงงานอุตสาหกรรมยังไม่สามารถใช้วิธีการทำงานดังกล่าวได้ ยังต้องให้พนักงานเข้างานอยู่ ในวันนี้ทางพีดีเอสจะพาทุกท่านไปเรียนรู้วิธีรับมือไวรัส COIVD ในสถานการณ์เช่นนี้กันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ความปลอดภัยในการทำงานสถานที่อับอากาศ

สถานที่อับอากาศถือว่าเป็นสถานที่อันตรายซึ่งอากาศถ่ายเทไม่สะดวก และอาจจะมีแก๊สพิษหรือสารระเหย บุคคลภายนอกจึงไม่ควรเข้าใกล้ รวมไปถึงพนักงานที่ไม่มีความรู้ ในบทความนี้จะพาทุกท่านไปเรียนรู้มาตรการความปลอดภัยตามกฎกระทรวงกำหนดมาตรฐานในการบริหารและการจัดการด้านความปลอดภัยอาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงานในที่อับอากาศ พ.ศ.2562 ซึ่งมีเนื้อหาว่า

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
เชิญพบกับสินค้าภายในงาน THAILAND SAFE@WORK 2019 ที่ไบเทค

ขอเชิญทุกท่านพบกับ บริษัท พีดีเอส อินเตอร์แนชชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด   ในงาน THAILAND SAFE@WORK 2019 ที่ไบเทค บางนา บูธ C15-18 ในวันที่ 4-6 กรกฎาคม 2562 เชิญร่วมสนุกกับกิจกรรม พร้อมของรางวัลภายในงานมากมาย

 

 

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
มาตรฐาน ISO 22000 : 2018 ฉบับใหม่

ประกาศเมื่อเดือนมิถุนายน 2561 ซึ่งเป็นความปลอดภัยด้านอาหาร การป้องกัน การกำจัด และการควบคุมอันตรายที่มาพร้อมกับอาหาร จากสถานที่ผลิตไปจนถึงจุดที่มีการบริโภค โดย มาตรฐาน ISO 22000 : 2018

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
วิธีการใช้งานขวดล้างตาฉุกเฉิน EP6

สำหรับใส่น้ำสะอาดเพื่อล้างตา ใช้งานง่ายเพียงเปิดฝา และประกบกระบอกเข้ากับดวงตา บีบน้ำเพื่อให้น้ำชำระสิ่งสกปรกออกจากตา 

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ความสำคัญในการตรวจวัดคุณภาพอากาศภายในอาคาร

อากาศที่อยู่ภายในอาคารและสถานที่ต่างๆ ล้วนมีความสำคัญมาก หากในอาคารมีคุณภาพอากาศที่ไม่ดีหรือเป็นมีสารพิษอยู่ ย่อมจะทำให้เกิดอันตรายต่อผู้ที่อยู่ภายในอาคาร ซึ่งตามกฎกระทรวงกำหนดมาตรฐานในการบริหารและจัดการด้านความปลอดภัย ชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
5 สาเหตุสำคัญที่ทำให้อาคารชำรุด รู้ไว้เพื่อป้องกัน

หนึ่งข้อควรระวังในการก่อสร้างอาคารบ้านเรือน เมื่อเปิดใช้งานอาคารไปแล้ว อาคารดันชำรุดเสียหายเร็วก่อนอายุการใช้งานที่ควรจะเป็น และบางอาคารชำรุดเสียหายหนักมาก ในบทความนี้ทางพีดีเอสจะมาเรียนรู้ 5สาเหตุหลักที่ทำให้อาคารชำรุดเสียหาย ลองไปชมกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
แผนป้องกันและระงับอัคคีภัย

อัคคีภัยหรือเพลิงไหม้ถือเป็นอันตรายที่ทุกสถานประกอบกิจการล้วนไม่อยากให้เกิดขึ้น สถานประกอบกิจการจึงต้องมีมาตรการที่เหมาะสมในการป้องกันอัคคีภัยตามกฎกระทรวง กำหนดมาตรฐานในการบริหารจัดการและดำเนินการด้านความปลอดภัยอาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงานเกี่ยวกับการป้องกันและระงับอัคคีภัย พ.ศ.2555 โดยมีการกำหนดให้สถานประกอบกิจกรรมที่มีลูกจ้างตั้งแต่ 10คนขึ้นไป ต้องมีการจัดให้มีแผนป้องกันและระงับอัคคีภัยในสถานประกอบกิจการ ในวันนี้พีดีเอสจะพาทุกท่านไปเรียนรู้กันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
รู้จักพระราชบัญญัติความปลอดภัย อาชีวอนามัยฯ

รู้จักพระราชบัญญัติความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ.2554 กฎกระทรวงต่างๆ พร้อมกับสามารถดาวน์โหลดไฟล์ในรูปแบบ pdf นำไปเก็บหรือศึกษาได้เลย ลองไปดูและดาวน์โหลดกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
รู้จักประเภทถุงมือนิรภัยแต่ละประเภท

ถุงมือนิรภัย หรือถุงมือเซฟตี้ จัดว่าเป็นหนึ่งในอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยส่วนบุคคลที่สำคัญไม่แพ้อุปกรณ์ชิ้นอื่นๆ โดยถุงมือนิรภัยแบ่งออกเป็นหลายประเภทการใช้งาน ด้วยที่มือและนิ้วมือจัดว่าเป็นอวัยวะที่ถูกใช้งานมากที่สุด ทั้งการหยิบจับ การยกดึง ทำให้อาจเกิดอันตรายได้ง่ายเช่นกัน

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ความสำคัญในงานซ่อมบำรุงกับความปลอดภัย

การซ่อมบำรุงเครื่องมือเครื่องจักรในโรงงานอุตสาหกรรม จัดว่าเป็นสิ่งสำคัญเร่งด่วนซึ่งส่งผลต่อการรักษาสภาพความพร้อมในการปฏิบัติงานและลดอันตรายที่เกิดจากการใช้เครื่องมือเครื่องจักรที่ชำรุดขาดการดูแลรักษาที่ดี  ในบทความนี้ทางพีดีเอสจะพาทุกท่านไปเรียนรู้ความสำคัญของงานซ่อมบำรุงที่เกี่ยวเนื่องกับความปลอดภัยกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
สารดับเพลิงที่นิยมใช้งานทั่วไป

การดับเพลิงที่ได้ผลมากที่สุด คือการตัดปฏิกิริยาลูกโซ่ของการเกิดเพลิง ไม่ว่าจะเป็นการใช้สารเคมีบางตัวดึงออกซิเจนออกจากกองเพลิง และสารเคมีที่กล่าวก็เป็นหนึ่งในสารที่ใช้ในการดับเพลิง ในบทความนี้ทางพีดีเอสจะพาทุกท่านไปเรียนรู้สารที่ใช้ดับเพลิงแต่ละชนิดกัน เพื่อให้ทุกท่านได้เข้าใจและนำไปปรับใช้ให้ถูกต้อง

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
อุบัติเหตุที่เกิดจากการซ่อมบำรุง

การซ่อมบำรุง คือการดำเนินการซ่อมบำรุงเครื่องจักรกล และอุปกรณ์ควบคุมต่างๆ ซึ่งชำรุดเสียหายอยู่แล้ว การเข้าไปซ่อมแซมจึงต้องสร้างความปลอดภัยมากเป็นพิเศษ ในบทความนี้ทางพีดีเอสจะพาทุกท่านไปเรียนรู้อุบัติเหตุที่เกิดจากการซ่อมบำรุง

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ป้ายเตือนด้านความปลอดภัยมีอะไรบ้าง

หากคุณเดินเข้าไปยังโรงงานอุตสาหกรรมสักแห่งหนึ่ง คุณก็จะพบป้ายเตือนด้านความปลอดภัยต่างๆ ติดประจำจุดกระจายกันไป ซึ่งแต่ละป้ายอาจมีลักษณะหรือสีที่แตกต่างกันไป

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
แผ่นโลหะรูปสามเหลี่ยม เครื่องหมายต้องแสดงเมื่อจอดรถ

ตามกฎกระทรวงในฉบับที่11 ปีพ.ศ.2525 ออกตามความในพระราชบัญญัติจราจรทางบก เมื่อจำเป็นต้องจอดรถเนื่องด้วยอาจเกิดจากเครื่องยนต์หรืออุปกรณ์ของรถยนต์มีปัญหาขัดข้อง เพื่อความปลอดภัยตามพระราชบัญญัติจราจรทางบกที่ออกโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้มีการระบุสิ่งที่ผู้ขับขี่ต้องปฏิบัติเอาไว้ดั่งนี้

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
หลักการ 3E เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ

หลัก 3E เป็นการสร้างเสริมความปลอดภัยในโรงงานอุตสาหกรรมอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่ง 3E ได้แก่ Engineering วิศวกรรมศาสตร์ Education การศึกษา Enforcement การออกกฎข้อบังคับ ในบทความนี้ทางพีดีเอสจะขยายความหลัก 3E เพื่อทุกท่านจะได้เข้าใจและนำไปประยุกต์ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
10นิสัยพนักงานที่ทำให้เกิดความเสี่ยงในการทำงาน

หนึ่งในอันตรายที่เกิดขึ้นจากการทำงาน ส่วนใหญ่เกิดจากคนซะเป็นส่วนมาก ซึ่งมาจากหลายสาเหตุด้วยกัน แต่ท้ายที่สุดอันตรายเหล่านั้นย่อมทำให้เกิดการสูญเสียทั้งชีวิตหรือทรัพย์สิน ในบทความนี้ทางพีดีเอสจะพาทุกท่านไปเรียนรู้ 10พฤติกรรมเสี่ยงของพนักงานที่ทำให้เกิดอันตรายกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ความสูญเสียที่เกิดจากอุบัติเหตุ

การเกิดอุบัติเหตุในการทำงานเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่เราจะเห็นได้ว่าอุบัติเหตุในการทำงานมักเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ซึ่งมาจากหลากหลายสาเหตุด้วยกัน แต่ท้ายที่สุดผลลัพธ์ของอุบัติเหตุคือการสูญเสียทางตรงและทางอ้อม ในบทความนี้ทางพีดีเอสจะพาทุกท่านไปเรียนรู้ความสูญเสียอันเนื่องมาจากอุบัติเหตุกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ประโยชน์ของการเสริมสร้างความปลอดภัย

คุณรู้หรือไม่ว่าการเกิดอุบัติเหตุในแต่ละครั้ง มีทั้งการสูญเสียชีวิตและค่าใช้จ่ายจำนวนมาก การสร้างเสริมความปลอดภัยจึงถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่พนักงานทุกคนต้องคำนึงถึง นอกจะลดการเกิดอุบัติเหตุแล้ว ยังลดค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลอีกด้วย จึงกล่าวได้ว่าการลงทุนด้านความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญกว่า ในบทความนี้ทางพีดีเอสจะแสดงให้ทุกคนทราบถึงประโยชน์ที่สำคัญในการสร้างความปลอดภัย

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
การสร้างความปลอดภัยในหน่วยงาน

การสร้างความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาเป็นอันดับแรก และเป็นสิ่งที่แต่ละหน่วยงานต้องร่วมกันปฏิบัติ เพื่อลดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น ในบทความนี้ทางพีดีเอสจะพาไปรู้จักวิธีการสร้างความปลอดภัยในหน่วยงานกัน ลองไปดูกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
เรียนรู้วงจรการเกิดเพลิงไหม้ และมาตรการดับเพลิง

การเกิดเพลิงไหม้มีหลากหลายสาเหตุ แต่ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใด หากเกิดขึ้นแล้วไม่สามารถดับได้ภายใน 5นาที ไฟย่อมจะลุกลามใหญ่โตสร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง ในบทความนี้ทางพีดีเอสจะพาทุกท่านไปเรียนรู้วงจรการเปิดไฟและแนวทางการดับไฟในเบื้องต้นที่สามารถทำได้ทุกคน

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
การซ่อมบำรุงมอเตอร์ไฟฟ้า

ปัญหาการชำรุดของมอเตอร์ไฟฟ้ามีสาเหตุหลักมาจากความชื้น ซึ่งอาจเกิดจากการซ่อมบำรุงฉีกน้ำอย่างไม่ระวัง ทำให้กระเด็นเข้ามอเตอร์ หรือปัญหาน้ำรั่ว ในบทความนี้ทางพีดีเอสจะพาทุกท่านไปเรียนรู้วิธีการซ่อมบำรุงอย่างถูกต้อง ลองไปชมกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
รู้จักกับเครื่องปั๊มหัวใจสาธารณะ AED

AED หรือ Automated External Defibrillator เป็นเครื่องมือขนาดพกพา สำหรับช่วยชีวิตผู้มีปัญหาเลือดไม่ไปเลี้ยงหัวใจ ซึ่งใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่าการปั๊มหัวใจหรือการทำCPR แถมผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องมีความรู้ด้านการปฐมพยาบาลมาก ฝึกฝนง่ายๆก็สามารถใช้ได้ ในบทความนี้ทางพีดีเอสจะพาทุกท่านไปรู้จักเครื่องAED ลองไปชมกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
การใช้เครื่องดึงมือออก เพื่อป้องกันอันตรายจากเครื่องปั๊มขึ้นรูป

ในการทำงานโดยเฉพาะพนักงานที่ต้องควบคุมเครื่องปั๊มขึ้นรูป พนักงานเองต้องมีสติและความพร้อมของร่างกาย รวมทั้งการปฏิบัติตามกฎระเบียบด้านความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้น แต่บางครั้งอาจมีบางช่วงในการทำงานที่เผอเรอได้จนทำให้เกิดอันตราย นี้เองจึงเป็นที่มาของอุปกรณ์ดึงมือออกก่อนเครื่องปั๊มขึ้นรูปจะทำงาน ในบทความนี้จะพาทุกท่านไปรู้จักเครื่องดึงมือที่ว่า ลองไปอ่านต่อกันเลยครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
สภาพการณ์ที่ไม่ปลอดภัย เป็นหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม

สภาพการณ์ไม่ปลอดภัย คือ สถานการณ์ที่อาจทำให้เกิดอันตราย หรือส่งเสริมให้เกิดอันตรายโดยไม่รู้ตัว ซึ่งบางครั้งอาจเป็นสิ่งที่เรามองข้ามคิดว่าไม่น่าจะเกิดอันตรายได้ เช่น พื้นที่ปฏิบัติงานไม่เป็นระเบียบ ซึ่งอาจทำให้พนักงานยกสิ่งของสะดุดหกล้มได้ทุกเมื่อ ในบทความนี้ทางพีดีเอสจะพาทุกท่านไปเรียนรู้เพื่อวางแผนรับมือกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
การใช้ระบบแสงนิรภัย เพื่อป้องกันอันตรายจากเครื่องจักร

สำหรับระบบแสงนิรภัยนั้นคือการฉากลำแสงเป็นเส้นตรง เมื่อลำแสงถูกบดบังด้วยกรณีใดก็ตาม จะทำให้เครื่องหยุดทำงานทันที เป็นการป้องกันอันตรายอย่างเช่น มือที่หลุดเข้าไปในระหว่างทำงาน ซึ่งทำให้ลดการเกิดอุบัติเหตุและการบาดเจ็บได้ ในบทความนี้ทางพีดีเอสจะไปเรียนรู้ข้อดีของระบบแสงนิรภัยกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
อันตรายจากเสียงดังในโรงงาน และวิธีการแก้ไข

ในโรงงานอุตสาหกรรมย่อมมีเสียงเครื่องจักรแต่ละตัว ซึ่งดังมากดังน้อยขึ้นอยู่กับขนาดของเครื่องจักร และการควบคุมเสียงภายในโรงงาน หากโรงงานไหนมีเสียงดังมากเกินมาตรฐาน นอกจากจะผิดกฎหมายมลพิษทางเสียงและความสั่นสะเทือนแล้วยังอาจส่งผลต่อสุขภาพพนักงานย่ำแย่ไปด้วย ในบทความนี้ทางพีดีเอสจะพาทุกท่านไปเรียนรู้อันตรายจากเสียงในโรงงานกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
การก่ออุบัติเหตุของคนงาน เกิดจากอะไรบ้าง

การเกิดอุบัติเหตุที่สำคัญอันดับแรกๆ ล้วนมีสาเหตุมาจากพนักงาน ซึ่งมีปัจจัยหลากหลายประการ เช่น การไม่ใส่ใจทำงาน หรือการไม่มีความรู้ที่เพียงพอ ในบทความนี้ทางพีดีเอสจะพาทุกท่านไปเรียนรู้สาเหตุของการอุบัติเหตุกันครับ เพื่อหาวิธีการแก้ไข

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
การจัดการฝึกอบรมให้กับพนักงาน

เมื่อมีพนักงานเข้าใหม่ย่อมต้องมีการจัดการฝึกอบรมขั้นตอนการทำงาน ข้อควรระวัง รวมไปถึงกฎระเบียบต่างๆ เพื่อความปลอดภัยในการทำงาน และนอกจากพนักงานใหม่แล้ว การจัดการอบรมในด้านอื่นๆให้กับพนักงานเก่าก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นเดียวกัน เพื่อให้พนักงานมีความรู้ความเข้าใจ และเพิ่มประสิทธิภาพทั้งในการทำงาน ความปลอดภัย

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
วิธีการออกแบบระบบแสงสว่างในโรงงาน

สถานที่ทำงานย่อมอาศัยแสงสว่างในการประกอบการทำงานของพนักงาน แสงสว่างที่โรงงานมี มาจาก 2แหล่งสำคัญด้วยกัน คือจากแสงสว่างของดวงอาทิตย์ และแสงสว่างจากหลอดไฟฟ้า ซึ่งโรงงานจะต้องใช้แสงสว่างทั้ง 2แบบนี้ให้เป็นประโยชน์ นั้นจึงเป็นที่มาที่เราต้องออกแบบระบบแสงสว่างภายในโรงงานให้ดี ลองไปดูกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
การกระทำที่ไม่ปลอดภัย ย่อมส่งผลให้เกิดอันตราย

อันตรายอยู่รอบตัวเราเสมอ โดยเฉพาะในไซท์งานก่อสร้าง หากไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบ และประมาทในการทำงาน ย่อมส่งผลให้เกิดอันตราย เกิดความเสียหายได้ ในบทความนี้ทางพีดีเอสจะบอกสาเหตุของการกระทำที่ไม่ปลอดภัย และวิธีการป้องกัน

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุจากไฟฟ้า

ไฟฟ้าถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมากในภาคอุตสาหกรรม ทำให้ดำเนินการผลิตสินค้าต่างๆได้อย่างต่อเนื่อง แต่เมื่อมีประโยชน์ ในทางกลับกันหากไม่ระมัดระวังให้ดี ไฟฟ้าเองก็จะสร้างความเสียหายให้กับภาคอุตสาหกรรมได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นไฟฟ้าช็อต หรือไฟฟ้ารัดวงจร ในบทความนี้ทางพีดีเอสจะไปเรียนรู้สาเหตุสำคัญของการเกิดอุบัติเหตุและวิธีการป้องกัน เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์อันตรายขึ้น

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
วิธีการใช้รอกโซ่อย่างปลอดภัย

รอกโซ่ คือการใช้งานสำหรับยกสิ่งของที่หนัก เพื่อเคลื่อนย้ายสิ่งของไปยังจุดที่เราต้องการ ทำให้สะดวกรวดเร็วและลดการเกิดอุบัติเหตุได้ แต่การใช้งานรอกโซ่นั้น เราต้องรู้น้ำหนักของสิ่งที่เราจะใช้รอกโซ่ยก อีกทั้งยังต้องทราบว่ารอกโซ่ที่เราใช้งาน เหมาะสมสำหรับการใช้ยกวัสดุนั้นๆรึเปล่า ในบทความนี้ทางพีดีเอสจะพาทุกท่านไปทราบถึงวิธีการใช้งานรอกโซ่อย่างปลอดภัยกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ระบบตรวจจับอัคคีภัยประเภทต่างๆ

ปัญหาเหตุการณ์เพลิงไหม้ แม้จะไม่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง แต่เมื่อใดที่เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น ย่อมสร้างความเสียหายให้กับชีวิตและทรัพย์สินชนิดเสียหายยับเยิน นั้นจึงเป็นที่มาที่โรงงานอุตสาหกรรมและสถานประกอบการขนาดใหญ่ ต้องมีการติดตั้งระบบตรวจจับอัคคีภัย เพื่อจะได้แจ้งเตือนเมื่อเกิดเหตุการณ์เพลิงไหม้ ในบทความนี้ทางพีดีเอสมีระบบตรวจจับมาแนะนำกันครับ ลองไปดูเลย

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ความปลอดภัยเกี่ยวกับหม้อไอน้ำ

สาเหตุของหม้อไอน้ำระเบิด ส่วนใหญ่เกิดจากน้ำแห้ง ซึ่งมาจากหลายสาเหตุที่ทำให้น้ำแห้ง ตั้งแต่ปั๊มแรงอัดสูงสำหรับป้อนน้ำเข้าหม้อไอน้ำเกิดขัดข้อง มีรอยรั่ว และอื่นๆ ในบทความนี้ทางพีดีเอสจะพาทุกท่านไปสร้างความปลอดภัยในการตรวจเช็ค ดูแล หม้อไอน้ำ ลองไปดูกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
การระบายอากาศในโรงงาน

ในโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นสถานที่ทำงานของพนักงานฝ่ายปฏิบัติงานจำนวนหลายคน ทำให้หากโรงงานไม่ออกแบบช่องทางระบายอากาศที่ดีพอ ย่อมอาจเป็นอันตรายต่อผู้ปฏิบัติงานได้ ในบทความนี้ทางพีดีเอสจะพาทุกท่านไปเรียนรู้วิธีการออกแบบให้โรงงานสามารถระบายอากาศได้เป็นอย่างดี

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
วิธีการสร้างความปลอดภัยเกี่ยวกับไฟฟ้า

หนึ่งในสาเหตุไฟไหม้ตามบ้านเรือนในอันดับต้นๆ คงหนีไม่อุปกรณ์ไฟฟ้าหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าเกิดการชำรุดจนช็อต เป็นผลให้เกิดไฟไหม้ โดยเฉพาะบ้านเรือนที่ไม่เคยสำรวจตรวจเช็คอุปกรณ์ไฟฟ้าเลย ในบทความนี้ทางพีดีเอสจะพาทุกท่านไปเรียนรู้ความปลอดภัยเกี่ยวกับไฟฟ้า วิธีการตรวจเช็ค ป้องกัน ลองไปชมกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ถังดับเพลิงแบบต่างๆ และวิธีการใช้งาน

อุปกรณ์ที่ใช้ระงับเหตุการณ์เพลิงไหม้นั้นก็คือถังดับเพลิง ซึ่งมีอยู่หลายประเภท แต่ละแบบต่างใช้งานแตกต่างกันไป ในบทความนี้ทางพีดีเอสจะพาทุกท่านไปเรียนรู้ถังดับเพลิงในแบบต่างๆกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
จิตวิทยาและการจูงใจเพื่อสร้างความปลอดภัย

สาเหตุของอุบัติเหตุโดยส่วนมากเลย ล้วนมาจากคน ซึ่งในเบื้องหลังการบกพร่องนั้น ก็มีหลากหลายสาเหตุด้วยกัน เราเคยคิดไหมว่าทำไมบางคนขยันทำงาน ไม่เคยเกิดอุบัติเหตุเลย กลับกันบางคนก็ทำงานบกพร่อง เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง เพราะทำไมกัน แล้วต้องจัดการสร้างแรงจูงใจด้านความปลอดภัยอย่างไร ลองมาดูกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
อุปกรณ์การสอนในงานอบรมด้านความปลอดภัย

ในงานการฝึกอบรมด้านความปลอดภัยให้กับพนักงาน ถือว่ามีความสำคัญมาก ซึ่งจะช่วยให้พนักงานได้รับทราบความรู้เกี่ยวกับเรื่องที่ทำการอบรม ตั้งแต่ ความรู้ด้านการทำงาน ความรู้ด้านการสวมใส่อุปกรณ์เซฟตี้ เป็นต้น ซึ่งสำหรับการอบรมนอกจากเนื้อหาที่จะสอนแล้ว ยังต้องมีอุปกรณ์การสอนที่ใช้ประกอบ เพื่อเพิ่มความเข้าใจมากยิ่งขึ้น ในบทความนี้ทางพีดีเอสจะพาไปดูอุปกรณ์การสอนกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ความปลอดภัยเป็นเรื่องของทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

การจัดตั้งองค์การเพื่อความปลอดภัย ถือเป็นการเริ่มต้นสร้างองค์ความรู้ด้านความปลอดภัย เพื่อยกระดับความสำคัญที่ทุกฝ่ายต้องเข้าใจและเรียนรู้ว่า ความปลอดภัยไม่ใช่เรื่องของคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นเรื่องสำคัญของทุกคนต้องทำความเข้าใจ ในบทความนี้ ทางพีดีเอสจะพาทุกท่านไปเรียนรู้ลักษณะการทำงานกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
มาสร้างความปลอดภัยในการทำงาน ด้วยวิธีการแบบต่างๆ

การสร้างความปลอดภัยในการทำงานเป็นสิ่งที่ไม่ใช้เฉพาะหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานเท่านั้น แต่เป็นสิ่งที่ทุกแผนกตั้งแต่ผู้บริหาร ฝ่ายบุคคล ฝ่ายจัดซื้อ หัวหน้างาน หัวหน้าหน่วย ตลอดจนพนักงานผู้ปฏิบัติงาน ต้องมีส่วนร่วมในการสร้างความปลอดภัยด้วยวิธีต่างๆ ในบทความนี้ทางพีดีเอสจะพาทุกคนไปเรียนรู้แนวคิด เพื่อนำไปประยุกต์ใช้กับสถานประกอบการของทุกคนกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ส่วนประกอบโครงสร้างของทาวเวอร์เครน

ทาวเวอร์เครน Tower Crane ถือเป็นเครื่องจักรขนาดใหญ่ที่ใช้สำหรับเคลื่อนย้ายวัสดุที่มีน้ำหนักมากและมีขนาดใหญ่เกินกว่าจะยกด้วยคนหรือเครื่องจักรประเภทอื่นๆ  ซึ่งทาวเวอร์เครนจะมีแขนที่เคลื่อนที่ได้รอบๆพื้นที่ก่อสร้าง ทำให้สะดวกยิ่งขึ้น แล้วรู้หรือไม่ว่าทาวเวอร์เครนมีโครงสร้างหรือชิ้นส่วนใดบ้าง แล้วแต่ละชิ้นไว้ทำอะไร บทความนี้พีดีเอสมีคำตอบลองไปอ่านกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
รู้จักก๊าซพิษจากวัสดุต่างๆที่เกิดขึ้นเมื่อเพลิงไหม้

เมื่อเกิดเหตุการณ์เพลิงไหม้ นอกจากควันที่จะทำให้เราเสียชีวิตด้วยแล้ว สารพิษต่างๆที่เกิดจากการเผาไหม้วัสดุต่างๆ ก็ล้วนแฝงอันตรายมากับควันไฟด้วยเช่นกัน ในบทความนี้ทางพีดีเอสจะพาทุกท่านไปรู้จักกับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ต่างๆ ลองไปดูกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
การรื้อทำลายสิ่งก่อสร้าง

งานก่อสร้างไม่ใช้เป็นงานของเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยทีต้องควบคุมดูแลเท่านั้น แต่การรื้อถอนทำลายสิ่งก่อสร้าง ยังจำเป็นต้องอยู่ในความควบคุมของเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยด้วยเช่นกัน แล้วทำไมต้องรื้อทำลายสิ่งก่อสร้าง และทำอย่างไรจึงจะปลอดภัย ร่วมหาคำตอบผ่านบทความนี้กันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
กฎความปลอดภัยในการทำงานบนที่สูง

ในการทำงานบนที่สูงเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานต้องสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยส่วนบุคคล อีกทั้งต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด ในบทความนี้จะพาทุกท่านไปเรียนรู้กฎระเบียบความปลอดภัยสำหรับการทำงานบนที่สูง ลองไปอ่านกันดูครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
การควบคุมงานก่อผนังอิฐมอญ

อิฐมอญถือเป็นอิฐที่นิยมใช้สำหรับการก่อกำแพงในงานก่อสร้าง ซึ่งอิฐมอญมีวิธีการก่อที่ถูกต้องเพื่อให้กำแพงแข็งแรง ไม่เอนเอียง ในบทความนี้ทางพีดีเอสจะพาทุกท่านไปดูวิธีการก่ออิฐมอญที่ถูกต้องตามขั้นตอนกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
อาคารชำรุดเสียหายเกิดจากอะไรบ้าง

ในงานก่อสร้างอาคารสูงต้องผ่านการวางแผนการทำงานในทุกขั้นตอน โดยมีมาตรฐานหรือเป็นไปตามกฎหมาย เพื่อไม่ให้อาคารที่ก่อสร้างเกิดการชำรุดเสียหายในระหว่างก่อสร้างหรือสร้างเสร็จแล้วไม่นาน ในบทความนี้ทางพีดีเอสจะพาทุกท่านไปเรียนรู้สาเหตุสำคัญที่ทำให้อาคารเกิดการชำรุดเสียหาย ลองไปดูกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
รู้ไว้พระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน สวัสดิการและการควบคุม

สวัสดิการของพนักงานถือเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานตามพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน  เพื่อให้พนักงานได้มีสิทธิเข้าถึงสวัสดิการขั้นพื้นฐานตามกฎหมาย จะได้มีคุณภาพชีวิตที่ดี ในบทความนี้จะพาทุกท่านไปทราบถึงสวัสดิการขั้นพื้นฐาน ลองไปดูกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
หน้าที่หลักของหน่วยงานความปลอดภัย

หน่วยงานความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน ถือเป็นหน่วยงานที่สำคัญในการอบรมพนักงานใหม่ทุกคนให้เข้าใจและตระหนักถึงความสำคัญของความปลอดภัยในการทำงาน รวมไปถึงการวางแผนรับมืออันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในการทำงานด้านต่างๆ ในบทความนี้ทางพีดีเอสจะพาทุกท่านไปเรียนรู้หน้าที่หลักของหน่วยงานความปลอดภัยกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
รู้ไว้พระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน เวลาทำงานและวันหยุด

สำหรับพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน ถือเป็นกฎหมายที่สำคัญซึ่งจะคุ้มครองสิทธิแรงงานไทยไม่ให้นายจ้างหรือระเบียบการที่ไม่เป็นธรรมของโรงงานมาเอารัดเอาเปรียบเราได้ ในบทความนี้ทางพีดีเอสจะบอกสาระสำคัญของพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน โดยยกมาในหัวข้อเวลาทำงานและวันหยุด ฉบับสรุปรวบรัดสาระสำคัญ ลองไปดูกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
สาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุในการทำงาน

รู้หรือไม่สิ่งที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุในขั้นตอนต่างๆ กว่าร้อยละ 80เปอร์เซ็น ล้วนมีสาเหตุมาจากพนักงานซะส่วนใหญ่ ทั้งความประมาท สภาพร่างกายที่ไม่พร้อม การไม่ตั้งใจอบรม การไม่สนใจคำชี้แนะของหัวหน้างาน การกระทำเหล่านี้เป็นผลให้เกิดอุบัติเหตุในการทำงานบ่อยมาก ในบทความนี้ทางพีดีเอสจะพาทุกคนไปเข้าใจสาเหตุที่แท้จริง เพื่อจะได้เฝ้าระวังและดำเนินการแก้ไขต่อไป

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ติดตั้งลิฟต์ขนส่งชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย

ลิฟต์ขนส่งในงานก่อสร้างถือเป็นสิ่งจำเป็นที่จะขนส่งของหรือวัสดุอุปกรณ์ต่างๆไปยังชั้นบน ซึ่งทำให้ประหยัดเวลา ไม่ต้องยกขึ้นบันไดที่ละชั้น แต่การติดตั้งลิฟต์ที่มีความสูง 9เมตรขึ้นไป เพื่อให้ได้ความปลอดภัยผู้ควบคุมการติดตั้งต้องได้รับใบอนุญาตเป็นผู้ประกอบวิชาชีพวิศวกรรมควบคุมจากสภาวิศวกร ต้องดำเนินการคำนวณและออกแบบ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
การฝึกอบรมความปลอดภัย

การฝึกอบรมด้านความปลอดภัยถือเป็นสิ่งจำเป็นสิ่งสำคัญที่สถานประกอบกิจการต้องจัดให้เกิดขึ้น เพื่อให้พนักงานใหม่และพนักงานเก่าได้รับทราบแนวทางปฏิบัติในเรื่องต่างๆ เช่น การปฏิบัติงานอย่างเป็นขั้นตอนที่ถูกต้อง การปฐมพยาบาลเบื้องต้น การแก้ไขในกรณีเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน เป็นต้น ในบทความนี้ทางพีดีเอสจะพาทุกท่านไปทราบความสำคัญในการฝึกอบรมกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
นั่งร้านเสาเรียงเดี่ยว สำหรับปฏิบัติงานทาสี

ในการปฏิบัติงานทาสีบนที่สูง เราจำเป็นต้องสร้างนั่งร้านเพื่อทาสีภายนอกอาคารในแต่ละชั้น ในบทความนี้ทางพีดีเอสจะพาทุกท่านไปดูมาตรการในการสร้างนั่งร้านเสาเรียงเดี่ยวอย่างปลอดภัยกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
อุปกรณ์หน้ากากป้องกันการหายใจ

ในการทำงานที่เกี่ยวข้องกันสารระเหยหรือมลพิษทางอากาศ จำเป็นอย่างมากที่ต้องมีอุปกรณ์ป้องกันการหายใจ เพื่อป้องกันสารเคมีที่ปนเปื้อนในอากาศ แต่หน้ากากอนามัยก็มีหลายประเภท แบ่งไปตามการใช้งาน ในบทความนี้ทางพีดีเอสจะพาทุกคนไปรู้จักประเภทของหน้ากากป้องกันการหายใจและการใช้งานกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ความปลอดภัยในงานก่อสร้างในน้ำ

การก่อสร้างในน้ำ ถือเป็นหนึ่งในงานก่อสร้างที่ยากพอสมควร ด้วยสภาพพื้นเป็นของเหลว ซึ่งหากพนักงานไม่มีมาตรการความปลอดภัยหรือไม่เข้าใจการทำงาน ย่อมอาจเกิดอันตรายได้ทุกเมื่อ ในบทความนี้ทางพีดีเอสจะพาทุกท่านไปเรียนรู้การจัดการความปลอดภัยในงานก่อสร้างกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
แผนป้องกันและระงับเหตุเพลิงไหม้

เหตุการณ์เพลิงไหม้ถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่เพื่อความปลอดภัยเราต้องมีมาตรการณ์ป้องกันเพื่อสำรวจความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ในบทความนี้ทางพีดีเอสจะพาทุกท่านไปเตรียมวางแผนป้องกันและระงับเหตุเพลิงไหม้กันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ลักษณะการใช้งานของอุปกรณ์ป้องกันใบหน้าและดวงตา

อุปกรณ์คุ้มครองความปลอดภัยส่วนบุคคลนั้นมีหลายแบบรวมถึงอุปกรณ์ป้องกันใบหน้าและดวงตาก็เช่นกัน โดยแต่ละแบบต่างก็มีประเภทของอุปกรณ์เซฟตี้แยกย่อยไป ซึ่งแต่ละประเภทจะเหมาะสำหรับการใช้งานที่ต่างกัน ในบทความนี้ทางพีดีเอสจะพาทุกท่านไปรู้จักประเภทตามลักษณะการใช้งานกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
เครื่องจักรกลในงานก่อสร้าง

ในงานก่อสร้างขนาดใหญ่ โดยเฉพาะการก่อสร้างอาคารบ้านเรือน ย่อมจะมีเครื่องจักรกลและเครื่องมือประเภทต่างๆในการดำเนินการก่อสร้าง ในบทความนี้ทางพีดีเอสจะพาทุกท่านไปรู้จักเครื่องจักรกลในงานก่อสร้างกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
การติดตั้งทาว์เวอร์เครน ในงานก่อสร้าง

ในงานก่อสร้างเรามักจะเห็นทาว์เวอร์เครนที่ใช้สำหรับเคลื่อนย้ายวัสดุต่างๆจากด้านล่างขึ้นไปไว้บนอาคาร ยิ่งอาคารสูงมากเท่าไหร่ทาว์เวอร์เครนก็จะสูงขึ้นเท่านั้น และยิ่งสูงขึ้นอันตรายก็เยอะตาม ในบทความนี้พีดีเอสจะพาไปเรียนรู้วิธีการติดตั้งทาว์เวอร์เครนแต่ละแบบอย่างปลอดภัย

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
การทำงานในที่อับอากาศอย่างปลอดภัย

ตามกฎกระทรวงกำหนดมาตรฐานในการบริหารและการจัดการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงานในที่อับอากาศ พ.ศ.2547 มีเจตนารมณ์เพื่อป้องกันมิให้ลูกจ้างได้รับอันตรายจาการทำงานในที่อับอากาศที่ทำให้ขาดอากาศหายใจหรือได้รับอันตรายจากสารพิษ ลองไปดูวิธีดำเนินการอย่างปลอดภัยกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
เส้นทางหนีไฟ หนทางความปลอดภัยที่ไม่ควรมองข้าม

แม้ปัญหาไฟไหม้จะไม่เกิดขึ้นบ่อย จนบางทีเราอาจละเลยเส้นทางที่สำคัญในการอพยพผู้คนออกจากอาคาร นั่นคือเส้นทางหนีไฟ แต่สำหรับเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงาน ทางหนีไฟ ถือว่ามีความสำคัญมากในการอพยพผู้คนออกจากอาคารเวลาเกิดเหตุการณ์เพลิงไหม้ ซึ่งเส้นทางหนีไฟที่ปลอดภัย ย่อมจะช่วยชีวิตพนักงานได้มากเลยทีเดียว ในบทความนี้ทางพีดีเอสจะพาทุกท่านไปเรียนรู้ความสำคัญของเส้นทางหนีไฟ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
เก็บรักษาวัสดุอย่างไรให้ปลอดภัย

การเก็บรักษาวัสดุในสถานที่ที่เหมาะสมถือเป็นหนึ่งในการสร้างความปลอดภัย ลองคิดดูหากเก็บโลหะแผ่นที่มีน้ำหนักไว้บนที่สูงปะปนกับถังหรือกล่องลัง หากพนักงานไม่ทราบแล้วไปยกกล่องลัง ย่อมอาจเกิดอุบัติเหตุจากโลหะแผ่นหล่นทับได้ ในวันนี้พีดีเอสจะพาทุกท่านไปเรียนรู้ผ่านบทความ ในการจัดเก็บวัสดุเพื่อความปลอดภัย

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
กฎกระทรวงการจัดสวัสดิการในสถานประกอบกิจการ

ในแต่สถานประกอบกิจการที่มีพนักงานปฏิบัติงานจำเป็นต้องใส่ใจสวัสดิการของพนักงาน ตามหลักกฎกระทรวงว่าด้วยการจัดสวัสดิการในสถานประกอบกิจการ พ.ศ.2548 เพื่อให้ลูกจ้างมีสวัสดิการตามความจำเป็นขั้นพื้นฐานที่ดี ในบทความนี้พีดีเอสจะพาไปดูสาระสำคัญของกฎหมายฉบับนี้กันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
การใช้งานเครื่องเชื่อมไฟฟ้าและเครื่องเชื่อมก๊าซ

การทำงานเกี่ยวกับเครื่องเชื่อมแต่ละชนิด ทั้งแบบไฟฟ้าและก๊าซ ล้วนมีวิธีการปฏิบัติงานที่แตกต่างกัน แต่ไม่ว่าจะเป็นแบบไหนสิ่งสำคัญที่ต้องมีคือ การปฏิบัติงานต้องตั้งอยู่บนความปลอดภัย

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
อันตรายที่เกิดขึ้นในงานก่อสร้าง

งานก่อสร้างถือว่าเป็นงานหนึ่งที่มีความเสี่ยงสูงรอบตัว แม้จะไม่ได้ทำงานบนที่สูง หรือควบคุมเครื่องจักรขนาดใหญ่ก็ตาม งานเล็กอย่างเช่นการปีนป่าย หากไม่ระมัดระวังก็อาจเกิดอันตรายได้ ในบทความนี้ทางพีดีเอสจะพาทุกคนไปเรียนรู้อันตรายที่เกิดจากงานก่อสร้าง เพื่อจะได้เฝ้าระวังอันตรายต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นได้

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า

คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าซึ่งบางคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว แต่ถ้าผมบอกว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดใดบ้าง ปล่อยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า คุณอาจจะร้องอ้อขึ้นมา ในวันนี้พีดีเอสจะพาทุกท่านไปรู้จักคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเรามาก ลองไปดูกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ตารางการทำงาน ส่งผลต่อสุขภาพอนามัยพนักงาน

การทำงานที่หนักเกินและมีชั่วโมงการทำงานเป็นระยะเวลานาน ย่อมส่งผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของพนักงาน เช่น อัตราการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติ การเวียนหัวหน้ามืด ซึ่งเกิดจากการปรับเปลี่ยนกลไกธรรมชาติที่ควรต้องพักผ่อนหรือนอนหลับให้ เพียงพอ ในบทความนี้พีดีเอสจะพาทุกท่านไปจัดสรรตารางการทำงานให้เหมาะสม เพื่อสุขภาพอนามัยที่ดี

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
คู่มือด้านความปลอดภัย สำคัญเพียงใด

นอกจากคู่มือในการทำงานด้านต่างๆ ที่บอกขั้นตอนวิธีการปฏิบัติงานอย่างเป็นระบบแล้ว คู่มือด้านความปลอดภัยถือว่าเป็นหนึ่งในเอกสารที่สำคัญด้านความปลอดภัยในการทำงาน เพื่อใช้เป็นแนวทางในการวางแผนการจัดการของแต่ละโรงงานหรือสถานประกอบกิจการ ในบทความนี้ทางพีดีเอสจะพาทุกท่านไปศึกษาความสำคัญของการจัดทำคู่มือ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
การทำงานบนอาคารสูงอย่างปลอดภัย

ในประเทศไทยเราล้วนมีอาคารสูงเป็นจำนวนมาก และนับวันการเติบโตของอสังหาริมทรัพย์ยิ่งสูงขึ้นจากการสร้างคอนโดมิเนียมตึกสูงหลายชั้น ทำให้พนักงานก่อสร้างต้องทำงานบนที่สูงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งหากไม่ทำงานอย่างระมัดระวัง ไม่มีอุปกรณ์เซฟตี้ป้องกันการตก ย่อมเป็นการทำงานที่อันตรายมากแน่นอน ในบทความนี้ทางพีดีเอสจะพาทุกท่านไปเรียนรู้วิธีป้องกันการตำจากที่สูงในการทำงานบนอาคารสูง

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
เข็มขัดพยุงหลัง อุปกรณ์ลดอาการบาดเจ็บ

ปัญหาอาการปวดหลังเนื่องมาจากการยกของหนักเกินขีดจำกัดของร่างกายนั้น ถือเป็นเรื่องน่าห่วง และนับวันพนักงานที่เกี่ยวข้องกับการยกของเคลื่อนย้ายของที่หนักจะมีปัญหานี้กันมาก หากปล่อยเป็นระยะเวลายาวนาน อาจจะเป็นปัญหาสุขภาพหรืออาจถึงขั้นพิการได้เลย

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
อุปกรณ์คุ้มครองความปลอดภัยส่วนบุคคลในแต่ละงาน

อุปกรณ์เซฟตี้จัดว่ามีความสำคัญมากในการปฏิบัติงานในด้านต่างๆ ซึ่งแต่ละลักษณะงานก็จะใช้อุปกรณ์เซฟตี้แต่ละประเภทที่ต่างกันออกไป เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นในด้านต่างๆ สำหรับในบทความนี้ทางพีดีเอสจะพาทุกท่านไปเรียนรู้อุปกรณ์เซฟตี้ในแต่ละลักษณะงานกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
แสงสว่างในสถานที่ทำงาน

แสงสว่างเป็นสิ่งที่สำคัญในการทำงาน แสงสว่างที่มากเกินไปก็เป็นอันตรายได้ แต่ถ้าน้อยเกินไปย่อมเสี่ยงต่อผู้ปฏิบัติงานเช่นกัน แสงสว่างที่เหมาะสมในแต่ละการทำงานจึงเป็นคำตอบ แต่ความเข้มข้นมากหรือน้อย เกิดขึ้นจากหลายปัจจัยด้วยกัน ในบทความนี้ทางพีดีเอสจะพาทุกท่านไปทำความเข้าใจกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
การกำจัดขยะโรงงานอุตสาหกรรม

ขยะอุตสาหกรรม คือของเสียที่เกิดจากกิจกรรมที่เกิดขึ้นจากโรงงานอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นขยะบางส่วนจากสินค้าที่ผลิต ยิ่งขยะอุตสาหกรรมมีมากเท่าไหร่ ค่าใช้จ่ายในการกำจัดขยะเหล่านั้นก็เพิ่มมากยิ่งขึ้น ในบทความนี้จะพาทุกท่านไปจัดการขยะตามหลัก 3Rs กันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
อันตรายจากความร้อน

ความร้อนถือว่าเป็นพลังงานที่มีประโยชน์มากในหลายกิจกรรมของมนุษย์ แต่ถึงแม้ว่าความร้อนจะมีประโยชน์มากมาย แต่ในอีกด้านหนึ่งความร้อนก็มีอันตรายเหมือนกัน ในวันนี้ทางพีดีเอส จะพาทุกท่านไปเรียนรู้อันตรายที่เกิดจากความร้อนกัน

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ทำการติดตั้งสายดิน เพื่อความปลอดภัย

สายดิน คือสายไฟฟ้าเส้นหนึ่งโดยปลายสายดินต้องทำการต่อลงดิน เพื่อความปลอดภัยในการใช้งานไฟฟ้า ส่วนอีกปลายด้านหนึ่งจะต่อเข้ากับวัสดุหรือโครงภายนอก ที่ต้องการให้มีศักย์ไฟฟ้าเป็นศูนย์เท่ากับพื้นดิน

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
การวิเคราะห์งานเพื่อความปลอดภัย

ถือว่าเป็นการวิเคราะห์ความเสี่ยงและขั้นตอนในการปฏิบัติงาน เพื่อใช้พิจารณาหาทางป้องกันที่อาจจะเกิดขึ้นได้ เช่น การวิเคราะห์ความถี่ของการเกิดอุบัติเหตุ ความร้ายแรงของอุบัติเหตุ เป็นต้น ในบทความนี้พีดีเอสจะพาผู้อ่านไปเรียนรู้ขั้นตอนการวิเคราะห์งาน ลองชมกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
อันตรายในงานเชื่อม

งานเชื่อม คือการใช้ความร้อนสูงหลอมเหลวโลหะ เพื่อเชื่อมต่อโลหะหรือตัดโลหะให้ออกจากกัน มักพบเห็นได้มากในโรงงานอุตสาหกรรมที่มีการก่อสร้าง ต่อเติม รวมไปถึงสถานประกอบกิจการต่างๆ เช่น ร้านประกอบเหล็ก บริษัทก่อสร้าง ในบทความนี้ทางพีดีเอสจะพาทุกท่านไปเรียนรู้อันตรายที่เกิดในงานเชื่อม เพื่อหาวิธีรับมือป้องกันอันตราย

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ปัญหาด้านการยศาสตร์ในการทำงาน

การยศาสตร์ถือเป็นการศึกษาสภาพการทำงานที่มีความเกี่ยวพันธ์ระหว่างผู้ปฏิบัติงานและสิ่งแวดล้อม เพื่อจะได้ทราบว่าการออกแบบมีความเหมาะสมหรือไม่ ในบทความนี้ทางพีดีเอสจะพาทุกคนไปรู้วิธีการป้องกัน เพื่อควบคุมปัญหาการยศาสตร์ ลองเข้าไปชมกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
การสำรวจความปลอดภัย

อันตรายเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา ทำให้เราต้องทำการสำรวจความปลอดภัย เพื่อค้นหาหรือสืบค้นปัจจัยเสี่ยงในเบื้องต้นจะได้ดำเนินการตรวจสอบ สังเกต และแก้ไข อันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ในบทความนี้จะพาทุกท่านไปเรียนรู้การสำรวจความปลอดภัย ลองไปชมกันดูครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
อันตรายจากการเกิดกระแสไฟฟ้ารั่ว

เราทุกคนส่วนใหญ่ล้วนอยู่กับไฟฟ้า ซึ่งเป็นประโยชน์ในการทำงาน แต่กลับกันหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด ย่อมทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและร่างกายของเราได้ ในวันนี้เราจะมาเรียนรู้อันตราย การป้องกัน การควบคุมไฟฟ้า เพื่อจะได้ใช้ประโยชน์จากไฟฟ้า และลดอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ลองอ่านกันดูครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
อันตรายจากสารเคมี

สารเคมีชนิดต่างๆมีมากมายหลายชนิดด้วยกัน ทั้งไม่ก่อให้เกิดอันตราย และก่อให้เกิดอันตรายชนิดทำให้เกิดปัญหาสุขภาพอนามัยต่อผู้ปฏิบัติงาน ในสถานประกอบการที่เกี่ยวข้องกับสารเคมีจึงต้องมีมาตรการระมัดระวัง ควบคุมอันตรายที่เกิดจากสารเคมี วันนี้พีดีเอสจึงจะพาทุกท่านไปเรียนรู้อันตรายจากสารเคมีผ่านบทความนี้กันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
การป้องกันและควบคุมอันตรายจากเครื่องจักร

เราทุกคนอาจเคยพบเห็นหรือได้ฟังข่าว อุบัติเหตุจากการทำงานซึ่งเกิดจากเครื่องจักร เป็นผลทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัส บางคนสูญเสียอวัยวะจนต้องพิการไปตลอดชีวิต และบางทีก็อาจร้ายแรงถึงขั้นสูญเสียชีวิตได้ ซึ่งสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุอาจเกิดมาจากเครื่องจักรชำรุด หรือเกิดจากความประมาทของพนักงาน ในบทความนี้จะพาทุกคนไปเรียนรู้ความสำคัญของการป้องกันอันตรายจากเครื่องจักร

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
มาตรฐานระบบบริหารงานคุณภาพ ISO 9001

ISO 9001 ถือเป็นระบบมาตรฐานด้านคุณภาพ ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นมาเป็นมาตรฐานสากล เพื่อให้มั่นใจได้ว่าผู้ผลิตได้ดำเนินการรักษาระบบการจัดการด้านคุณภาพที่มีมาตรฐานเดียวกัน โดยISO คือตัวย่อองค์กรระหว่างประเทศ ซึ่งย่อมาจาก International Organization for Standardization

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
การดูแลสุขภาพอนามัยพนักงาน

บางสถานประกอบกิจการต่างมุ่งเน้นผลประกอบการเป็นหลัก ซึ่งไม่แปลกอะไร เพราะมันคือธุรกิจที่ต้องขับเคลื่อนด้วยผลประกอบการ แต่เมื่อใดก็ตามที่ธุรกิจใดมุ่งแต่ผลกำไรจนละเลยการดูแลสุขภาพอนามัยของพนักงานอันเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก เพราะพนักงานทุกคนที่ทำงานคือตัวขับเคลื่อนให้ธุรกิจเดินไปข้างหน้า เรื่องสุขภาพจึงเป็นสิ่งที่ละเลยไม่ได้

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
วิธีเลือกซื้ออุปกรณ์เซฟตี้

อุปกรณ์เซฟตี้มีความสำคัญต่อพนักงานที่ปฏิบัติหน้าที่เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะยิ่งถ้าอุปกรณ์เหล่านั้นต่างมีประสิทธิภาพในการป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้น พนักงานทุกคนจึงต้องมีอุปกรณ์เซฟตี้ในการสวมใส่ที่เพียงพอและมีคุณภาพ ในวันนี้พีดีเอสจึงจะพาทุกคนไปเลือกอุปกรณ์เซฟตี้ที่คุณภาพกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
วิธีปลูกฝังความปลอดภัยให้พนักงาน

ความปลอดภัยของพนักงานผู้ปฏิบัติหน้าที่ ถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งที่เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงาน ต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก และการปลูกฝังความปลอดภัยให้กับพนักงานได้ตระหนักถึงอันตรายต่างๆที่เกิดขึ้นล้วนเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ จป.ด้วยเช่นกัน ในบทความนี้ทางพีดีเอสมีวิธีปลูกฝังความปลอดภัย ลองไปดูกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
สวมใส่ถุงมือเซฟตี้ทุกครั้ง เมื่อสัมผัสสารเคมี

สารเคมีในสถานประกอบการที่เกิดจากการผลิต ของเสียที่ถูกกำจัดออกก็ตาม ถือว่ามีอันตรายต่อพนักงานที่กำลังปฏิบัติงาน ส่งผลกระทบต่อสุขภาพอนามัย โดยเฉพาะการสัมผัสโดนสารเคมีตรงๆ โดยไม่ได้สวมใส่ถุงมือเซฟตี้ บทความนี้ทางพีดีเอสจะพาทุกท่าน ได้เรียนรู้วิธีการป้องกันสารเคมี ลองชมกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
การป้องกันและควบคุมอันตรายจากเสียง

เสียงเกิดจากการสั่นสะเทือนของวัตถุ ซึ่งมาจากต้นกำเนิดเสียงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เสียงเครื่องจักร เสียงการทำงาน เสียงขันน็อตหรือสกรู ทั้งหมดทำให้เกิดเสียงได้ทั้งนั้น ซึ่งเสียงปกติแล้วถ้าไม่ดังมากกว่า 85เดซิเบลเอเป็นเวลานานๆ ก็จะไม่ทำให้เกิดอันตรายแต่อย่างใด แต่ถ้าเสียงดังเกินมาตรฐานละ ย่อมจะทำให้หูอื้อถาวร หรือหูหนวกทันที ในวันนี้พีดีเอสจึงจะพาทุกท่านไปเรียนรู้กัน

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
การป้องกันและควบคุมอันตรายจากไฟฟ้า

ไฟฟ้าถือว่ามีประโยชน์เป็นอย่างมากในหลายกิจการ โดยเฉพาะในกิจการอุตสาหกรรม แต่กลับกันหากเกิดไฟฟ้ารั่วไหลออกมา ย่อมเกิดอันตรายต่อร่างกายมนุษย์ ซึ่งในบทความนี้ทางพีดีเอสจะพาทุกท่านไปเรียนรู้การป้องกันและควบคุมอันตรายจากไฟฟ้า เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
การพัฒนาและฝึกอบรมพนักงาน

พนักงานทุกคนจะปฏิบัติงานได้อย่างถูกต้องปลอดภัย รวมถึงเกิดอุบัติเหตุในการทำงานน้อยมาก พนักงานทุกคนล้วนต้องได้รับการพัฒนาและฝึกอบรมในการทำงาน วันนี้ทางพีดีเอสจึงจะพาทุกท่านไปทราบถึงความสำคัญที่สถานประกอบการทุกที่ต้องฝึกอบรมพนักงานให้พร้อม

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
การกำหนดนโยบายความปลอดภัยและอาชีวอนามัย

นโยบายความปลอดภัยและอาชีวอนามัยซึ่งเกิดจากการร่วมมือกันระหว่างฝ่ายนายจ้าง ผู้แทนคนงาน แล้วดำเนินการจัดทำเป็นลายลักษณ์อักษร โดยนโยบายเหล่านั้นต้องเหมาะสมกับองค์กร รวมถึงใช้ภาษาที่เข้าใจง่าย มีความชัดเจน มีการลงวันที่ และมีการลงนามประทับตรารับรองโดยนายจ้าง พร้อมทั้งประกาศให้พนักงานทุกคนทุกฝ่ายได้ทราบโดยทั่วกัน

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ความสำคัญของป้ายเตือนเพื่อความปลอดภัย

ถ้าไปตามไซต์งานก่อสร้าง เราจะเห็นป้ายเตือนติดไว้รอบๆไซต์งาน ซึ่งมีตั้งแต่ ป้ายปลอดภัยไว้ก่อน ป้ายห้ามเข้าก่อนได้รับอนุญาต ป้ายเครื่องจักรกำลังทำงาน ทั้งหมดเหล่านี้ล้วนเป็นป้ายเตือนเพื่อความปลอดภัย ใช้สำหรับเตือนบุคคลที่เกี่ยวข้องในไซต์งานและบุคคลภายนอกให้รู้ว่า บริเวณดั่งกล่าวเป็นพื้นที่พิเศษที่มีอันตราย ห้ามบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้ามาภายในพื้นที่ดั่งกล่าวเด็ดขาด วันนี้พีดีเอสจะพาทุกท่านไปอ่านบทความ ทำไมป้ายเตือน ป้ายเซฟตี้จึงมีความสำคัญที่ทุกไซต์งานต้องมี

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
การรับมืออัคคีภัย

อัคคีภัยหรือเหตุการณ์เพลิงไหม้ถือเป็นอันตรายเป็นอย่างยิ่ง หากเกิดขึ้นกับสถานที่ใด โดยเฉพาะโรงงานอุตสาหกรรมย่อมนำความเสียหายมาให้กับทรัพย์สิน ตลอดจนอันตรายถึงแก่ชีวิตของผู้ปฏิบัติงาน ฉะนั้น จะดีไหมหากเราเตรียมการรับมืออัคคีภัย รวมถึงการป้องกันอันตราย เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เหล่านั้นขึ้น บทความนี้จึงจะพาผู้อ่านทุกท่านไปทราบวิธีการรับมือกัน

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
สร้างทัศนคติความปลอดภัย

ความปลอดภัยถือเป็นเรื่องสำคัญเป็นอันดับแรกในการทำงานทุกอย่าง พนักงานทุกคนจึงต้องมีสำนึกและทัศนคติด้านความปลอดภัยอย่างถูกต้อง เพื่อจะได้ไม่ประมาทในการปฏิบัติงาน หรือละเมิดต่อข้อบังคับตามนโยบายที่เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยได้เขียนไว้ เพื่อใช้สำหรับป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ วันนี้พีดีเอสจะพาทุกคนไปอ่านการสร้างทัศนคติความปลอดภัยให้กับพนักงานกันครับ ลองอ่านได้เลย

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
การปฐมพยาบาลผู้ป่วยไฟไหม้

ผิวหนังของเราทุกคนคือสิ่งที่ปกคลุมร่างกายมีหน้าที่สำคัญคือการป้องกันอันตรายจากเชื้อโรคไม่ให้สามารถเข้าสู่ร่างกายได้ แต่เมื่อไหร่ที่ผิวหนังของเราถูกความร้อนเป็นแผลไฟไหม้หรือน้ำร้อนลวกจนผิวหนังถูกทำลายลงซึ่งความเสียหายที่เกิด ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการโดนไฟไหม้ เมื่อปราการป้องกันเชื้อโรคถูกทำลายเราจะรับมืออย่างไร มาเรียนรู้วิธีการปฐมพยาบาลผู้ป่วยไฟไหม้หรือน้ำร้อนลวกกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
เรียนอาชีวอนามัยและความปลอดภัย จบไปเป็นอะไร

นักเรียนที่กำลังจบมัธยมศึกษาตอนปลาย เพื่อเข้าสู่โลกแห่งมหาวิทยาลัยหรือสายวิชาชีพขั้นสูง อาจกำลังสงสัยสาขาวิชาอาชีวอนามัยและความปลอดภัย ว่าเป็นการเรียนเกี่ยวข้องกับอะไร และจบไปแล้วจะต้องไปทำงานอะไรได้บ้าง วันนี้ทางพีดีเอส จะพาทุกคนไปรู้จักสาขาวิชานี้กัน

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
รู้จักลูกบอลดับเพลิง Elide Fire Extinguishing

เคยเห็นอุปกรณ์ดับเพลิงชนิดใหม่กันไหมครับ ที่เป็นลูกบอลทรงกลม ปาเข้าไปในที่ที่เกิดเพลิงไหม้ ก็สามารถดับไฟได้โดยทันที ในวันนี้ทางพีดีเอสจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกัน

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
การอบรมพนักงานเพื่อความปลอดภัย

การอบรมความรู้ด้านความปลอดภัยให้กับพนักงานทุกคน หรือแม้แต่การอบรมความรู้ในงานที่พนักงานได้รับมอบหมาย ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างยิ่งที่จะทำให้การปฏิบัติงานของพนักงานสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี วันนี้ทางพีดีเอสจะพาทุกท่านไปเรียนรู้ว่ามีหลักสูตรใดบ้างที่ต้องอบรมพนักงานผู้ปฏิบัติงานในแต่ละสายงาน ลองมาอ่านกันดูครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ลวดสลิงยกของชนิดต่างๆ

ลวดสลิงจัดเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญในการใช้ยกสิ่งของ หรือใช้รับน้ำหนัก ของสิ่งที่มีน้ำหนักตั้งแต่ไม่มาก ไปจนถึงน้ำหนักเป็นตันๆ การเลือกใช้ลวดสลิงให้ตรงและเหมาะสมกับงานจึงเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ควรใช้สลิงเกิดความสามารถที่จะรับน้ำหนักได้ ในวันนี้ทางพีดีเอสจะพาทุกคนไปทำความรู้จักลวดสลิงยกของชนิดต่างๆกัน

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
กฎกระทรวงเกี่ยวกับความปลอดภัยมีอะไรบ้าง

กฎกระทรวงเกี่ยวกับความปลอดภัย เป็นกฎที่ใช้กำหนดมาตรฐานในการบริหารจัดการเรื่องต่างๆ เพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงานของพนักงานลูกจ้าง นายจ้าง รวมไปถึงสิ่งแวดล้อมในการทำงาน เพื่อเป็นการป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ซึ่งกฎกระทรวงนั้นมีอยู่ด้วยกันหลายฉบับ วันนี้ทางพีดีเอสจึงจะพาทุกท่านไปเรียนรู้กฎกระทรวงต่างๆกัน

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
หน้าที่ของ จป.วิชาชีพ

จป.วิชาชีพ หรือ เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานวิชาชีพ เป็นตำแหน่งที่กฎหมายได้บังคับว่าทุกโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ จำเป็นต้องมีเจ้าหน้า จป.วิชาชีพ ประจำ เพื่อทำหน้าที่ดูแล บังคับใช้กฎระเบียบ เพื่อป้องกันไม่ให้พนักงานที่ปฏิบัติงานเกิดอุบัติเหตุในการทำงาน วันนี้พีดีเอสจะพาผู้อ่านทุกท่านไปดูหน้าที่ของ จป.วิชาชีพกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
รู้จักปั้นจั่นงานก่อสร้าง

ปั่นจั่นถือว่าเป็นเครื่องจักรที่สำคัญมากในงานก่อสร้าง ซึ่งใช้ในการเคลื่อนย้ายวัสดุที่มีน้ำหนักมากและแข็งแรง ปั่นจั่นเคลื่อนที่หมุนรอบตามทิศทาง ทำให้การทำงานง่ายยิ่งขึ้น วันนี้ทางพีดีเอสจึงจะพาผู้อ่านไปรู้จักกับปั่นจั่นในงานก่อสร้างกัน

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ประเภทของเสาเข็ม

เสาเข็มจัดเป็นฐานรากที่สำคัญที่สุดของบ้านหรืออาคาร ถ้าใช้เสาเข็มที่ไม่ได้คุณภาพตัวบ้านก็จะเกิดปัญหาในภายหลังที่เราเคยได้เห็นข่าวกัน ไม่ว่าจะเป็นพื้นทรุด บ้างเอียง เป็นต้น ฉะนั้น เสาเข็มที่ได้ขนาดหยั่งไปในดินอย่างมั่นคง ฐานรากของบ้านก็จะแข็งแรงในการรองรับส่วนอื่นๆของบ้านต่อไป นั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราจะต้องทราบถึงประเภทของเสาเข็ม

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ค่าใช้จ่ายในความไม่ปลอดภัย มีมูลค่ามหาศาล

นายจ้างบางคนอาจมองว่าอุปกรณ์เซฟตี้ และเจ้าหน้าที่ความปลอดภัย เป็นค่าใช้จ่ายที่สิ้นเปลือง เพราะพวกเขาเห็นเพียงว่าในโรงงานยังคงปลอดภัยดีไม่มีอะไร แต่หารู้ไม่ว่าค่าใช้จ่ายที่สิ้นเปลืองและแพงมากกว่าคือ ค่าใช้จ่ายในความไม่ปลอดภัย

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ความไม่ปลอดภัย ส่งผลถึงความเชื่อมั่นในการปฏิบัติงาน

สิ่งหนึ่งที่ทำให้การปฏิบัติงานของพนักงานไม่เต็มประสิทธิภาพ คือความเชื่อมั่นในความไม่ปลอดภัยในการทำงาน ซึ่งจะส่งผลให้พนักงานไม่กล้าจะปฏิบัติงาน โดยสาเหตุที่พนักงานไม่เชื่อมั่นส่วนหนึ่งมาจากการไม่มีอุปกรณ์เซฟตี้ในการป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น หรือการไม่มีความรู้ในงานที่ทำอย่างดีพอ วันนี้ทางพีดีเอสจะพาทุกท่านไปเรียนรู้วิธีการทำให้พนักงานทุกคนเชื่อมั่นในในความปลอดภัย เพื่อส่งผลดีต่องานที่ทำกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ลงทุนกับความปลอดภัย ไม่มีคำว่าแพง

ความปลอดภัยไม่มีขาย แต่อุปกรณ์เซฟตี้มีขายแน่นอน ถ้าพูดถึงความปลอดภัยเหล่าจป.ทุกท่านคงปฏิเสธไม่ได้ว่า หลักข้อปฏิบัติของพนักงาน อุปกรณ์เครื่องมือเครื่องจักรที่ดี และรวมไปถึงอุปกรณ์เซฟตี้ที่พร้อม เป็นสิ่งที่รับประกันความปลอดภัยในระดับหนึ่ง ซึ่งเครื่องมือเครื่องจักร และอุปกรณ์เซฟตี้ที่ดีเยี่ยม ถือว่าเป็นค่าใช้จ่ายของโรงงาน หากเจ้าของกิจการเห็นความสำคัญก็ดีไป แต่บางกิจการมองว่าอุปกรณ์เซฟตี้เป็นสิ่งสิ้นเปลือง ทำให้ปรับลดค่าใช้จ่ายในด้านนี้ โดยไม่เล็งเห็นถึงความสำคัญของความปลอดภัย

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ทำอย่างไรให้พนักงานเข้าใจความปลอดภัยในการทำงาน

ความปลอดภัยเป็นสิ่งที่เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานหรือ จป.ทุกคนมักจะกวดขันให้พนักงานทุกคนเข้าใจ และให้ความสำคัญเสมอ เพื่อให้สถานประกอบการหรือการทำงานเกิดอุบัติเหตุให้น้อยที่สุด แต่จนแล้วจนรอดก็มักจะมีพนักงานบางส่วนที่ไม่ปฏิบัติตาม เพราะคิดว่าไม่สลักสำคัญอะไรหรือไม่ใช่หน้าที่ของพนักงาน นั้นจึงเป็นสิ่งที่เราต้องมานั่งคิดกันว่าจะทำอย่างไรให้พนักงานทุกคนเข้าใจความปลอดภัยในการทำงาน วันนี้ทางพีดีเอสมีหลายวิธีมาบอกกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ประเภทนั่งร้าน

ก่อนเราจะไปทราบประเภทนั่งร้าน เรามาทำความรู้จักกับนั่งร้านกันก่อนว่าคืออะไร นั่งร้านคือโครงสร้างชั่วคราวที่ใช้สำหรับการสร้าง การซ่อมแซมสิ่งต่างๆในงานด้านการก่อสร้าง ซึ่งต้องมีความมั่นคงแข็งแรง เพื่อรองรับสิ่งของและช่างที่จะเหยียบขึ้นไปเพื่อทำงานต่างๆ ฉะนั้น การสร้างนั่งร้านจึงต้องเน้นความปลอดภัยเป็นหลัก ลองไปตามอ่านประเภทนั่งร้านกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
การทำงานบนที่สูง ต้องเตรียมตัวอย่างไร

การทำงานบนที่สูงล้วนมีอันตรายหากไม่มีอุปกรณ์เซฟตี้ป้องกันการตกจากที่สูงและได้รับการอบรมที่ดีพอ ในบทความนี้ทางพีดีเอสจึงจะให้ข้อมูลการเตรียมความพร้อมสำหรับการทำงานบนที่สูง ลองอ่านบทความกันดูครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
การทำงานในสถานที่อับอากาศ เตรียมตัวอย่างไร

สถานที่อับอากาศนั้นหมายถึง สถานที่ที่มีออกซิเจนจำกัด รวมถึงไม่มีการระบายอากาศที่ดี ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ปลอดภัย และในสถานที่อับอากาศนั้นอาจมีสารพิษ หรือมลพิษอยู่ในนั้นด้วย พนักงานผู้ปฏิบัติงานในสถานที่อับอากาศจึงต้องได้รับการอบรมให้เชี่ยวชาญก่อนการปฏิบัติงานจริง เพื่อความปลอดภัยในการทำงาน ในบทความนี้ทางพีดีเอสจึงขอพาทุกคนไปเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการทำงานในสถานที่อับอากาศ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
การปฐมพยาบาลผู้ป่วยได้รับพิษ

การได้รับสารพิษเข้าสู่ร่างกายไม่ว่าด้วยความตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ ย่อมทำให้ผู้ถูกสารพิษมีอันตรายตั้งแต่สุขภาพย้ำแย่ไปจนถึงขั้นสูญเสียชีวิต สารพิษที่เราจะได้รับสามารถเข้าสู่ร่างกายได้หลายทาง ไม่ว่าจะเป็นการกิน การสูดดมตรงๆ การซึมผ่านเข้าทางผิวหนัง และการฉีดเข้าสู่ร่างกาย ในวันนี้ทางพีดีเอสจะพาผู้อ่านไปเรียนรู้เกี่ยวกับพิษ วิธีปฐมพยาบาล รวมถึงการป้องกันอันตรายจากสารพิษเหล่านี้

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
หมวกเซฟตี้ อุปกรณ์ช่วยชีวิต

อุปกรณ์เซฟตี้ถือเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับพนักงานผู้ปฏิบัติงาน และหนึ่งในอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้อุปกรณ์นิรภัยชิ้นอื่น นั้นก็คือหมวกเซฟตี้ หรืออาจเรียกว่าหมวกนิรภัย ซึ่งช่วยป้องกันอันตรายจากการโดนสิ่งของตกใส่ศีรษะ วันนี้ทางพีดีเอสจะพาไปรู้จักกับความสำคัญของหมวกนิรภัย ลองมาชมกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
เงินประกันสังคม จ่ายแล้วไปไหน

พอถึงวันเงินเดือนออกของทุกเดือน เราจะสังเกตเห็นได้ว่าเงินเดือนที่เราได้จะไม่ครบตามจำนวนเงินเดือน แล้วส่วนที่หายไปมันไปไหนละ วันนี้พีดีเอสมีคำตอบ อันที่จริงเงินที่ถูกหักไปเป็นเงินที่นำไปสมทบเข้ากองทุนประกันสังคม สูงสุด 750บาทต่อเดือน โดยกองทุนประกันสังคมถือเป็นหลักประกันพนักงานที่มีประโยชน์มากดั่งที่เคยเขียนบทความไว้แล้ว ในส่วนของประกันสังคมหลักประกันพนักงาน แต่วันนี้จะพาไปดูว่าเงินประกันสังคมที่ถูกหักไป เขาเอาไปทำอะไรบ้างไปดูกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
การจ่ายกระแสไฟฟ้าจากสถานีไฟฟ้า

ไฟฟ้าถือเป็นพลังงานรูปแบบหนึ่งที่สำคัญของโลก ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากในหลายวงการ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตประจำวันตามบ้านเรือน ด้านการแพทย์  ด้านการประกอบวิชาชีพ ในโรงงานอุตสาหกรรม ไฟฟ้าที่เราใช้งานกันอยู่นั้นมีแหล่งกำเนิดมาจากน้ำมัน ถ่านหิน ก๊าซธรรมชาติ รวมไปถึงพลังงานสะอาดทางเลือกอย่างน้ำ แสงอาทิตย์ ลม วันนี้ทางพีดีเอสจะพาทุกท่านไปรู้จักไฟฟ้าให้มากขึ้น ลองไปชมกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
การสร้างจิตสำนึกความปลอดภัยต้องมาเป็นอันดับแรก

ความปลอดภัยจัดว่าเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกในทุกอาชีพทุกการทำงาน เพราะอันตรายล้วนอยู่รอบตัวไม่ว่าจะในสถานที่ทำงานหรือในชีวิตประจำวัน หากเราไม่ระวังเหตุการณ์ต่างๆ นี้จึงเป็นสิ่งที่เราทุกคนต้องสร้างจิตสำนักความปลอดภัย ในวันนี้ทางพีดีเอสจึงจะมาขอแนะนำวิธีการสร้างจิตสำนักง่ายๆกัน ลองไปชมกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ประกันสังคมหลักประกันพนักงาน

การเป็นพนักงานไม่ว่าตำแหน่งไหนทุกคนต่างมี หน้าที่และเงินเดือนที่แตกต่างกันไป ทำให้บางคนอาจมองว่าไม่ค่อยเท่าเทียมกันเท่าไหร่ จึงอาจเกิดการเลื่อมล้ำกัน แต่สิ่งที่ทุกคนทำงานต่างมีสิทธิ์ที่เท่าเทียมกันแน่นอน คือสิทธิในประกันสังคม ที่จะช่วยดูแลวิถีชีวิตของพนักงานทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน วันนี้ทางพีดีเอสจึงจะพาทุกท่านไปรู้จักสิทธิในหลักประกันสังคมว่าเราในฐานะ พนักงานจะมีสิทธิใดบ้างที่ได้จากประกันสังคม ลองไปอ่านดูกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
การปฐมพยาบาล

ในการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงาน อาจเรื่องฉุกเฉินหรืออุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ วิธีการปฐมพยาบาลเบื้อง ต้นจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่เจ้าหน้าที่หรือแม้แต่พนักงานด้วยกันเอง ต้องมีความรู้ในเรื่องการปฐมพยาล เพื่อจะช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ ในตอนเกิดเหตุการณ์ได้ทันท่วงที แล้วส่งต่อผู้บาดเจ็บไปยังบุคคลากรทางการแพทย์อย่างถูกต้อง ซึ่งจะสามารถช่วยชีวิตของผู้บาดเจ็บ นี้จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนควรมีความรู้เรื่องการปฐมพยาบาล

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
รู้ทันอันตรายจากการทำงานกับเครื่องจักร

เหตุการณ์อันตรายคงเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยาก ให้เกิดขึ้น โดยเฉพาะการทำงานกับเครื่องจักรที่หากเผลอเลอไปเพียงเสี้ยววินาที นั้นหมายถึงชีวิตของคุณเองได้ และถึงแม้จะมีอุปกรณ์เซฟตี้ที่ ดีพร้อมเพียงไร แต่หากไม่รู้เท่าทันอันตรายของเครื่องจักรที่อาจจะเกิดขึ้นได้ก็ย่อมจะมี ความเสี่ยงต่อความปลอดภัย วันนี้ทางพีดีเอสจะขอพาทุกทันไปรู้ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการทำงานกับ เครื่องจักรกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ความสำคัญของการลอยตัวในน้ำ

การว่ายน้ำเป็นถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ถ้าคุณเกิดผลัดตกน้ำ แต่ไม่ใช่สิ่งที่จะทำให้คุณเอาชีวิตรอดได้เสมอไป เพราะเมื่อคุณตกน้ำ เราอาจไม่รู้ว่าน้ำบริเวณนั้นลึกเพียงไหน หรือห่างไกลจากฝั่งเพียงใด ยิ่งถ้าไกลฝั่งมากๆหลายกิโลเมตร การจะว่ายน้ำเข้าหาฝั่งย่อมเป็นเรื่องที่ยากและอาจทำให้คุณหมดแรงจมน้ำได้ แต่สิ่งที่จะทำให้คุณรอดชีวิตทางน้ำได้ คือการลอยตัวเหนือน้ำให้ได้นานที่สุด เพื่อคอยการช่วยเหลือต่อไป

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
รู้ทันอันตรายทางน้ำ

การป้องกันอันตรายทางน้ำสามารถ ทำได้ง่ายๆ แต่หลายคนมักจะละเลยและคิดว่าไม่เป็นไร จนเกิดเหตุการณ์จมน้ำขึ้น ซึ่งบางคนอาจต้องสูญเสียลูกของตัวเองไป เพราะความประมาทของผู้ปกครอง เพียงเพราะคิดว่าไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ แต่อันตรายอยู่ทุกที่ หากไม่รู้เท่าทันและระวังไว้

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
รู้จักสัญลักษณ์บนถังขยะก่อนทิ้ง

บทความจากพีดีเอสในวันนี้จะพาทุกคนไปรู้จักสัญลักษณ์บทถังขยะ เพื่อทำความเข้าใจและจะได้ทิ้งขยะได้ถูกที่ถูกถัง โดยถังขยะแบ่งออกเป็นจำนวน 4ถัง สีสันแตกต่างกันไป ได้แก่  ถังสีเหลือง ถังสีน้ำเงิน ถังสีเขียว และถังสีแดง ซึ่งทั้ง 4ถังนั้นก็มีสัญลักษณ์ที่ต่างกัน โดยเป็นสัญลักษณ์มาตรฐานที่บ่งบอกถึงคุณลักษณ์ของถังขยะนั้นๆ ลองไปศึกษาประเภทของถังขยะกันดูครับว่าแต่ละถังนั้น ทิ้งขยะประเภทใดได้บ้าง

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
การป้องกันเหตุการณ์เพลิงไหม้

เหตุการณ์เพลิงไหม้ในแต่ละสถานประกอบการล้วนมีสาเหตุที่ คล้ายๆกัน ตั้งแต่ความประมาทของพนักงานผู้ปฏิบัติงาน การไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบของการทำงาน เครื่องจักรชำรุดเสียหายและยังดันทุรังใช้งาน สิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดความเสียหายและอันตรายต่อพนักงาน บทความนี้จึงจะพาท่านไปเรียนรู้วิธีการป้องกันเหตุการณ์เพลิงไหม้ เพราะความปลอดภัยคืออันดับแรกของการปฏิบัติงาน

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ความปลอดภัยในงานก่อสร้าง

ในการก่อสร้างซึ่งเป็นพื้นที่ปฏิบัติงาน เฉพาะสำหรับเจ้าหน้าที่ ย่อมไม่ให้คนภายนอกได้เข้าถึงเขตพื้นที่ก่อสร้างได้ เพราะแต่ละพื้นที่ย่อมมีอันตราย หรือแม้แต่พนักงานผู้ปฏิบัติงานเอง ถ้าไม่ระมัดระวังและเพิกเฉยต่อความปลอดภัยก็อาจเกิด อันตรายได้ทุกเมื่อ จึงต้องมีการเตรียมพร้อมในด้านต่างๆ เพื่อลดเหตุการณ์อันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ พีดีเอสจะพาทุกท่านมาเรียนรู้ความปลอดภัยในงานก่อสร้างกันครับว่าต้องเตรียม พร้อมด้านใดบ้าง

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
สาเหตุของการเกิดไฟไหม้

เหตุการณ์เพลิงไหม้ถือ ว่าเป็นเหตุการณ์ที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น โดยเฉพาะในสถานประกอบการทุกแห่ง แต่เราจะมีวิธีการป้องกันและรับมืออย่างไร วันนี้ทางพีดีเอสจะขอพาทุกท่านไปเรียนรู้สาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ วิธีการป้องกัน วิธีการรับมือ ลองไปอ่านบทความกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ความปลอดภัยในการใช้เครื่องมือ เครื่องจักร

ในการปฏิบัติงานกับเครื่องจักร แม้พนักงานผู้ปฏิบัติงานจะสวมใส่อุปกรณ์เซฟตี้ที่ครบถ้วน และมีคุณภาพสูง แต่หากใช้เครื่องมือและเครื่องจักรในการทำงานที่ผิดประเภท รวมถึงเครื่องมือไม่พร้อมสำหรับการทำงาน การทำงานขณะนั้นย่อมมีความเสี่ยงสูงและอาจจะเกิดอันตรายขึ้นได้ วันนี้ทางพีดีเอสจะพาทุกท่านไปเรียนรู้ความปลอดภัยในการใช้งานเครื่องมือและเครื่องจักร เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อผู้ปฏิบัติงาน

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ความปลอดภัยส่วนบุคคลคืออะไร

ความปลอดภัยส่วนบุคคลคือ องค์ประกอบด้านความปลอดภัยของพนักงานที่ช่วยให้พนักงานผู้ปฏิบัติงานมีความ ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ซึ่งไม่ใช่แค่อุปกรณ์เซฟตี้เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงความรู้ด้านการอบรมที่พนักงานต้องได้รับการอบรมก่อนปฏิบัติ งาน ลองไปชมองค์ประกอบของความปลอดภัยส่วนบุคคลกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ความสำคัญของห้องพยาบาลในโรงงาน

ในโรงงานอุตสาหกรรมที่มีพนักงานจำนวนมาก และพนักงานแต่ละคนต่างล้วนมีตำแหน่งหน้าที่ที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นพนักงานปฏิบัติการ หัวหน้างาน เจ้าหน้าที่เฉพาะด้าน พนักงานคุมเครื่องจักร พนักงานฝ่ายผลิต แล้วในแต่ละวันของการทำงานย่อมอาจมีความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับงาน อาจมีการบาดเจ็บจากความประมาทหรือบาดเจ็บจากอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ล็อควาลว์แก๊สที่ไม่ใช้งาน เพื่อความปลอดภัย

ตามโรงงานอุตสาหกรรมย่อมมีท่อส่งต่างๆ รวมไปถึงท่อสำหรับการส่งแก๊สเพื่อใช้ในงานด้านอุตสาหกรรม ซึ่งเมื่อไม่ได้ใช้งานต้องทำการปิดและล็อควาลว์แก๊สไว้เสมอ เพื่อเป็นการป้องกันอันตรายจากผู้ไม่เกี่ยวข้องไม่ให้ไปเปิดวาลว์แก๊สได้ นั้นจึงเป็นเหตุผลที่เราต้องมีอุปกรณ์เซฟตี้ล็อควาลว์

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ทำไมบางงานต้องมีคู่บัดดี้ในการปฏิบัติงาน

เราอาจจะเคยเห็นการทำงานในโรงงานอุตสาหกรรม ที่ต่างคนต่างทำงานตามหน้าที่ซึ่งได้รับมอบหมาย แต่สำหรับบางงานจำเป็นต้องทำงานเป็นทีมหรือมีคู่บัดดี้ในการทำงาน เพื่อความปลอดภัยในการทำงาน เพราะเหตุที่บางงานต้องอาศัยการทำงานเป็นคู่ เพื่อให้มีประสิทธิภาพสูงสุด วันนี้ผมจึงพาทุกท่านไปดูงานที่ต้องทำงานเป็นคู่ ลองชมกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ทำไมต้องมีตู้จัดเก็บสารเคมี

สารเคมีมีหลากหลายประเภท ตั้งแต่สารเคมีที่มีฤทธิ์อ่อนไม่เป็นอันตรายต่อผู้ที่สัมผัส ไปจนถึงสารเคมีที่มีอันตราย หากสัมผัสโดยตรงหรือมีการสูดดม ทำให้สารเคมีต้องถูกจำกัดพื้นที่ในโซนที่เกี่ยวข้องกับงานเท่านั้น เพื่อไม่ให้เป็นอันตรายต่อพนักงานผู้ปฏิบัติงานด้านอื่นๆ รวมทั้งผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องคนอื่น นั้นจึงเป็นที่มาของการต้องมีตู้จัดเก็บสารเคมี เพื่อใช้ในการเก็บรักษาสารเคมีให้อยู่ในพื้นที่เฉพาะ ไม่รั่วไหลไปในโซนพื้นที่อื่นๆ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
เจ้าหน้าที่ความปลอดภัย มีหน้าที่ความรับผิดชอบอย่างไร

ก่อนจะทราบความสำคัญ เรามารู้จักเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยหรือ อาจจะเคยได้ยินคนพูดถึง จป. โดยจอปอ ชื่อเต็มๆคือ เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงาน มีหน้าที่ในการดูแลด้านความปลอดภัยของพนักงาน รวมทั้งตรวจสอบและเสนอแนะให้นายจ้างปฏิบัติตามกฏหมายความปลอดภัย  รวมทั้งให้ลูกจ้างปฏิบัติตามข้อบังคับความปลอดภัย พร้อมกับวิเคราะห์งานเพื่อบ่งชี้อันตราย เป็นต้น นี้เป็นตัวอย่างหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงาน ลองไปชมกันว่าตำแหน่งหน้าที่ของจป.มีอะไรบ้าง ลองไปอ่านรายละเอียดกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
พลังงานหมุนเวียน

ปัจจุบันประเทศไทยใช้พลังงานน้ำมันมาก ถึง ร้อยละ42 (สัดส่วนการใช้พลังงานปฐมภูมิ (Primary Energy) ของไทยในปี 2540) ซึ่งถือเป็นพลังงานหลักในการผลิตกระแสไฟฟ้าและนำไปใช้ประโยชน์ในด้านอื่นๆ แต่ปัจจุบันนับว่าพลังงานน้ำมันซึ่งมีอยู่อย่างจำกัด เริ่มมีน้อยลง ทำให้ประเทศไทยต้องค้นหาพลังงานทางเลือกใหม่ และพลังงานนั้นคือพลังงานหมุนเวียน ซึ่งเป็นพลังงานที่ใช้ได้ไม่มีวันหมด เพราะอยู่ตามธรรมชาติ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
วิธีแก้ไขปัญหาเมื่อแก๊สรั่ว

ปัญหาแก๊สรั่วเกิดจากหลายสาเหตุ ทั้งการเปิดแก๊สทิ้งไว้ อุปกรณ์ชำรุดทำให้แก๊สรั่วไหลออก แต่ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใด ผลสุดท้ายเมื่อมีแก๊สรั่วย่อม อาจจะทำให้เกิดความเสียหาย หากมีใครเกิดจุดไฟขึ้น ย่อมทำให้เกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ ทำให้เกิดความเสียหายหรือแก๊สระเบิดได้ บทความนี้ผมจึงอยากจะพูดถึงวิธีการแก้ไขปัญหา วิธีรับมือ การป้องกันปัญหาจากแก๊สรั่วกัน

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ความสำคัญในการซ้อมหนีไฟ

การซ้อมหนีไฟหรือ ซ้อมอพยพเวลาเกิดเพลิงไหม้ ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมากที่พนักงานภายในบริษัทต้องทราบไว้ทุกคน เพราะไม่มีใครคาดคิดได้ว่า การเกิดเหตุการณ์เพลิงไหม้จะเกิดในวันไหน แต่การรู้ไว้จะช่วยชีวิตพนักงานเหล่านั้น เมื่อเหตุการณ์นั้นมาถึง โดยส่วนใหญ่ของบริษัทจะซ้อมหนีไฟปีละ 2ครั้ง หรือ6เดือนครั้ง และไม่ใช้แค่การซ้อมหนีไฟเท่านั้น บางบริษัทยังมีการอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับเพลิงไหม้ การใช้ถังดับเพลิงที่ถูกวิธี การปฐมพยาบาลเบื้องต้น

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ถ้าเพื่อนถูกไฟดูด รับมือและแก้ไขอย่างไร

ไฟฟ้าจัดว่ามีประโยชน์ แต่ในทางกลับกันถ้าเราโดนไฟดูดมันก็อันตรายถึงชีวิตได้เช่นกัน ไฟฟ้าอยู่รอบๆตัวเราอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ฉะนั้นการรู้จักอันตรายไว้ย่อมไม่เสียหาย และยิ่งถ้ารู้จักวิธีรับมือ ทางรอดเมื่อถูกไฟฟ้าดูด ยิ่งเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง บทความวันนี้ผมจึงจะพาทุกท่านไปรู้จักข้อควรระวังที่อาจเป็นอันตรายต่อการถูกไฟฟ้าดูดได้

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ความสำคัญในการจัดซื้ออุปกรณ์เซฟตี้

อุปกรณ์เซฟตี้แน่นอนว่า ต้องเป็นอุปกรณ์สำหรับป้องกันและช่วยเซฟชีวิตจากอันตรายที่จะเกิดขึ้น แม้จะไม่สามารถการันตีการเกิดอันตรายได้แต่มั่นใจว่า เมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินมา อุปกรณ์เซฟตี้เหล่านั้นจะช่วยลดความเสียหายที่เกิดขึ้นหรือช่วยชีวิตผู้สวม ใส่ได้เลยทีเดียว

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
น้ำมันหกเลอะพื้นที่ปฏิบัติงาน ทำความสะอาดอย่างไร

ในพื้นที่ปฏิบัติงานหลังจากเสร็จการทำงาน ย่อมทิ้งคราบความสกปรกไว้ให้ต้องจัดการเสมอ แล้วแต่ว่าจะมากหรือน้อย และบางทีย่อมอาจเกิดอุบัติเหตุไม่คาดคิด ที่ทำให้พื้นที่ปฏิบัติงานสกปรก เหมือนอย่างในบทความที่ผมจะกล่าวถึงในวันนี้ เกี่ยวกับเรื่องราวเมื่อเกิดเหตุการณ์น้ำมันหกเลอะในพื้นที่ปฏิบัติงาน เราต้องทำความสะอาดอย่างไรดี มาติดตามดูกันครับ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
วิธีทำความสะอาดอุปกรณ์เซฟตี้แต่ละประเภท

อุปกรณ์เซฟตี้ถือเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเซฟชีวิต หรือทำให้บาดเจ็บไม่มากนักเวลาเกิดเหตุการณ์ใดๆขึ้น ช่วยให้ผู้ปฏิบัติงานมีความปลอดภัยเพิ่มมากขึ้นด้วย ฉะนั้น เมื่อเราใช้งานอุปกรณ์เซฟตี้เหล่า นั้นเสร็จสิ้นแล้ว ก็ต้องทำความสะอาดให้เรียบร้อย

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
เข้าเยี่ยมชมโรงงาน เตรียมตัวอย่างไร

เยี่ยมชมโรงงาน เตรียมตัวอย่างไร
1.ศึกษาข้อมูลของโรงงานนั้น เช่น ทำงานเกี่ยวกับอะไร
2.ศึกษาข้อปฏิบัติในการเข้าไปเยี่ยมชม
3.สวมใส่ชุดทะมัดทะแมงที่เหมาะกับงานภาคสนาม
4.ถ้ามีข้อสงสัยอะไรเพิ่มเติม ให้โทรไปสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่โรงงานให้ละเอียด

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
มลพิษทางเสียง ปัญหาที่ป้องกันได้

มลพิษทางเสียง ก็คือ สถานที่ที่มีเสียงดังเกินค่ามาตรฐาน มากกว่า 85เดซิเบลเอเป็นเวลานานๆ ทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพการได้ยินเสียง ทั้งให้เกิดความเครียด หูเริ่มตึง และร้ายแรงที่สุดคือการสูญเสียการได้ยินเสียงไป เสียงอยู่รอบๆตัวเรา ถ้าอยู่ในระดับมาตรฐานย่อมไม่เกิดอันตรายใดๆ แล้วถ้าจำเป็นต้องเจอกับสถานการณ์ภายใต้เสียงที่ดังเกินค่ามาตรฐาน เราจะมีวิธีการป้องกันหรืออุปกรณ์เซฟตี้อะไร ที่จะทำไม่ให้เราได้รับผลกระทบต่อเสียง บทความนี้มีคำตอบ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
หน้ากากอนามัย ความปลอดภัยที่ไม่ควรมองข้าม

ประเภทของหน้ากากอนามัย
1.หน้ากากผ้าสังเคราะห์ มีชั้นคาร์บอนกันกลิ่น
2.ผ้าสังเคราะห์แบบ 5ชั้น เสริมชั้นฟอกอากาศ 2ชั้น
3.ผ้าสังเคราะห์มีชั้นคาร์บอนกันกลิ่นทรงกลม มีวาล์วหายใจออก
4.หน้ากากอนามัยเสริมชั้นคาร์บอน ป้องกันกลิ่นเหม็นจากสารเคมี ยาฆ่าแมลง
5.หน้ากากป้องกันอนุภาคฝุ่นละออง
6.หน้ากากอนามัยแบบเปลี่ยนตลับกรองฝุ่น

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ความสำคัญของอุปกรณ์เซฟตี้

อุปกรณ์เซฟตี้ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยปกป้องผู้ปฏิบัติงานจากอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นในขณะทำงานอยู่ ซึ่งอุปกรณ์เซฟตี้แต่ละประเภทก็จะแตกต่างกัน แล้วแต่ประเภทของงานนั้นๆ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
เมื่อสารเคมีเข้าดวงตา ต้องทำอย่างไร

เราทุกคนในปัจจุบันต่างต้องสัมผัสกับสารเคมี จากการทำกิจกรรมในชีวิตประจำวัน ตั้งแต่น้ำยาล้างกระจก น้ำยาล้างจาน ผงซักฟอกสำหรับซักผ้า ตลอดไปจนถึงสารเคมีรุนแรง ไม่ว่าจะเป็นย่าฆ่าแมลง น้ำมันรถ น้ำมันแบตเตอรี่  เป็นต้น

ถ้าสัมผัสโดนผิวหนังจะไม่ค่อยมีความรุนแรงมากเท่าไหร่ เพราะผิวหนังเป็นเหมือนเกราะป้องกันสิ่งแปลกปลอมชั้นแรกของร่างกายอยู่แล้ว

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
วิธีป้องกันอันตรายจากไฟฟ้าในครัวเรือน

ไฟฟ้าเป็นแหล่งพลังงานให้กับเครื่องใช้ไฟฟ้า สิ่งอำนวยความสะดวก ซึ่งถือว่าเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง แต่รู้หรือไม่ว่าไฟฟ้าเป็นประโยชน์ แต่กลับกันอีกด้านก็เป็นอันตรายอย่างใหญ่หลวงเช่นกัน ไม่ว่าจะทำให้เกิดเพลิงไหม้ หรืออันตรายจากไฟฟ้าช็อตจนบาดเจ็บหรือเสียชีวิตกันไป

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
แนะนำอุปกรณ์ตู้จัดเก็บสารเคมี

อุปกรณ์ตู้จัดเก็บสารเคมี เพื่อใช้ในการจัดเก็บสาเคมีอันตรายให้อยู่ในตู้ซึ่งผลิตจากเหล็กคุณภาพดีหนา 1 mm. เชื่อมส่วนประกอบทุกชิ้น ทำให้แข็งแรงทนทาน สามารถใช้งานได้นานนับ 10 ปี

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
แนะนำอุปกรณ์อ่างล้างตาฉุกเฉิน

อ่างล้างตาฉุกเฉินแบบมือผลักและเท้าเหยียบ ซึ่งจะช่วยให้คุณทำความสะอาดใบหน้าและดวงตาโดยมือไม่ต้องหมุนก๊อกน้ำ เพียงแค่ผลักหรือเหยียบ น้ำก็จะไหลออกมาเอง

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
แนะนำอุปกรณ์ชุดดับเพลิงนิรภัย

ชุดพนักงานดับเพลิงมาตรฐาน NFPA หนึ่งในอุปกรณ์เซฟตี้ที่สำคัญ โดยใช้ผ้าถึง 3 ชั้น

1.ผ้าชั้นนอก(Outer Shell)
2.ผ้าชั้นที่สอง(Moisture Barrier)
3.ผ้าชั้นที่สาม(Thermal Liner)

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
แนะนำอุปกรณ์แว่นตานิรภัย

แว่นตานิรภัยจะมี 2แบบ คือ แว่นตากรอบโลหะ และแว่นตากรอบพลาสติก ถือเป็นแว่นตาสำหรับป้องกันดวงตาอันเป็นอวัยวะที่เประบางและเป็นอันตรายได้ ง่าย โดยเฉพาะงานที่ต้องมีการตัดชิ้นส่วน งานด้านสารเคมี

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
แนะนำชุดอุปกรณ์ล้างเลนส์แว่นตา

ชุดอุปกรณ์ล้างเลนส์แว่นตาโดยเฉพาะแว่นตายี้ห้อWorksafe หลายคนคงมีปัญหาเลนส์เป็นฝ้า เลนส์สกปรก และไม่รู้ว่าจะทำความสะอาดอย่างไรดี ทางพีดีเอสขอแนะนำ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
แนะนำอุปกรณ์ชุดดูดซับสารเคมี

อุปกรณ์ชุดดูดซับสารเคมี  หนึ่งในอุปกรณ์เซฟตี้สำหรับกำจัดสารเคมีที่รั่วไหลหกเลอะเทะและปนเปื้อนสารเคมี ซึ่งไม่อาจใช้อุปกรณ์อื่นๆดูดซับได้หมด

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
4ข้อปฏิบัติสำหรับช่างเชื่อม

พบกับ4ข้อปฏิบัติสำหรับช่างเชื่อมที่จำเป็นอย่างยิ่งและช่างทุกคนควรรู้ไว้ คือ

1.ต้องตรวจสอบสายต่อภายนอกเครื่องเชื่อมทุกวัน
2.ไม่ดัดแปลงตัวเครื่องเชื่อม ใช้งานอย่างถูกต้อง
3.งานเชื่อมที่ใช้กระแสไฟสูงมาก การเชื่อมที่ใช้กระแสไฟสูงมาก
4.หากเครื่องมีปัญหา หากเครื่องมีปัญหา หรือมีสิ่งผิดปกติ ควรหยุดพักเครื่อง

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
แนะนำรองเท้าบู๊ทยางนิรภัยหัวเหล็ก รุ่นWSS2010Y , WSS2011B

รองเท้าบูทนิรภัยหัวเหล็ก รุ่นWSS2010Y และรุ่นWSS2011B ถือว่าเป็นรองเท้านิรภัยหัวเหล็ก ที่ป้องกันของตกใส่ ตัวรองเท้าผลิตจากวัสดุPVC ป้องกันสารเคมี กันน้ำ กันน้ำมัน ป้องกันไฟฟ้าสถิตย์Anti-Static

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
วิธีใช้งานคัตเตอร์เซฟตี้Mator รุ่นMerak

คัตเตอร์เซฟตี้Mator รุ่นMerak รหัส124001 คัตเตอร์นิรภัยชนิดบีบ ออกแบบพิเศษตามสรีระของผู้ใช้งาน

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
4วิธีการเลือกหมวกนิรภัย หมวกเซฟตี้

1.หมวกเซฟตี้ต้องมีขนาดต้องพอเหมาะกับศีรษะกับผู้สวมใส่ เพื่อไม่ให้คับเกินไป
2.หมวกนิรภัยต้องได้รับมาตรฐาน ANSI Z89.1-2003
3.หมวกนิรภัยต้องเหมาะกับงาน เช่น งานก่อสร้าง ต้องใช้หมวกนิรภัยที่มีความแข็งแรงทนแรงกระแทกระดับหนึ่ง
4.หมวกนิรภัยควรมีราคาเหมาะสม ไม่แพงเกินไป และไม่ถูกจนไม่ได้มาตรฐาน

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
4 อุปกรณ์สำคัญสำหรับงานช่าง

ทำงานช่างต้องเช็คอุปกรณ์

1.ชุดต้องพร้อมสำหรับทำงาน
2.หมวกเซฟตี้กันของตกใส่หัวต้องมี
3.รองเท้านิรภัยหัวเหล็กกันกระแทกต้องใส่
4.ถุงมือหยิบจับสิ่งของ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
อันตรายจาก ARC FLASH

อันตรายจาก ARC FLASH

ไฟฟ้าเป็นแหล่งพลังงานสำคัญในการดำเนินกิจกรรมในชีวิตประจำวันและในสถานประกอบการ และไฟฟ้ายังเป็นปัจจัยสำคัญในการเกิดอุบัติเหตุตั้งแต่บาดเจ็บเล็กน้อย จนเกิดอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต อันตรายที่เกิดจากไฟฟ้า แบ่งออกเป็น 3 ลักษณะ คือ

1.ช๊อก หรือไฟฟ้าช๊อตหรือไฟดูด คืออาการที่เกิดขึ้นเมื่อมีกระแสไฟฟ้าที่ไหลผ่านส่วนของร่างกาย อาจรู้สึกเพียงเล็กน้อย ส่งผลต่อกล้ามเนื้อ ระบบประสาท ผิวหนังไหม้ จนถึงหัวใจหยุดเต้น

 

 

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ทำไมเราถึงต้องใช้แว่นตาเซฟตี้ ?
ทำไมเราถึงต้องใช้แว่นตาเซฟตี้ ?
 
ดวงตาเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญมากต่อการดำรงชีวิต และยังเป็นอวัยวะที่มีความบอบบาง การดูแลรักษาและป้องกันดวงตาจึงเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งเป็นสิ่งที่หลายคนมักมองข้าม ซึ่งอาจทำให้บางคนสูญเสียการมองเห็นอย่างถาวร โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ต้องปฏิบัติงานที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุกับดวงตา ต้องป้องกันดวงตาด้วยการสวมใส่แว่นตานิรภัยขณะปฏิบัติงานและสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ จนทำให้ได้รับบาดเจ็บที่ดวงตาเกิดจากผู้ปฏิบัติงานสวมใส่แว่นตานิรภัยที่ไม่เหมาะสมและไม่ได้รับมาตรฐาน และเพื่อความปลอดภัยของดวงตาของเรา
อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
RIGID-LOCK QUICKBERM® LITE อุปกรณ์ป้องการรั่วไหล
RIGID-LOCK QUICKBERM® LITE อุปกรณ์ป้องการรั่วไหลที่อุตสาหกรรมชั้นนำเลือกใช้
​-ถูกออกแบบมาเพื่อการพกพาสะดวก ง่ายสำหรับการติดตั้ง
-ผนังถูกออกแบบมาพิเศษเพื่อเพิ่มพื้นที่ภายใน กว้างขวาง วางสินค้าได้เป็นจำนวนมาก
อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
รู้จักกับ Safety Containers ถังเก็บสารเคมีนิรภัยสำหรับ HPLC

Safety Containers For HPLCภาชนะหรือถังเก็บสารเคมีนิรภัย สำหรับรองรับสารเคมีของเสียจากการใช้เครื่อง HPLC (High Performance Liquid Chromatography) เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นเพื่อให้เกิดความปลอดภัยในห้องปฏิบัติการ อุบัติเหตุหลาย ๆ ครั้งที่เกิดขึ้นในห้องทดลอง จะเกิดขึ้นจากการจัดเก็บของเสียจากการทดลอง เพื่อป้องกันบุคลากรและห้องทดลองให้ปลอดภัยจากของเสียและไอระเหยที่เป็นอันตราย และอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น และเพื่อให้เกิดความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในการจัดเก็บของเสีย

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ข้อกำหนดเกี่ยวกับอุปกรณ์ Lockout/Tagout Safety Systems

กฎกระทรวง พ.ศ.๒๕๕๒ ว่าด้วยเรื่อง “กำหนดมาตรฐานในการบริหารและการจัดการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักร ปั้นจั่นและหม้อน้ำ” ข้อที่ ๔ ระบุว่า “ในบริเวณที่มีการติดตั้ง การซ่อมแซม หรือการตรวจสอบเครื่องจักรหรือเครื่องป้องกันอันตรายจากเครื่องจักร นายจ้างต้องติดป้ายแสดงการดำเนินการดังกล่าว โดยใช้เครื่องหมายหรือข้อความที่เข้าใจง่ายและเห็นได้ชัดเจน รวมทั้งจัดให้มีระบบ วิธีการหรืออุปกรณ์ป้องกันมิให้เครื่องจักรนั้นทำงาน และให้แขวนป้ายแสดงเครื่องหมายหรือสัญลักษณ์ห้ามเปิดสวิตช์ไว้ที่สวิตช์ของเครื่องจักรด้วย”  

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ความสำคัญของอุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล ตอน2

สำหรับบทความเรื่อง ความสำคัญของอุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล ตอน2 จะพูดถึงอุปกรณ์เซฟตี้ที่เหลือกัน นะครับ

4. อุปกรณ์ป้องกันการหายใจ (Respiratory protection devices) เป็น อุปกรณ์ช่วยป้องกันอันตราย จากมลพิษเข้าสู่ร่างกาย โดยผ่านทางปอด ซึ่งเกิดจากการหายใจเอามลพิษ เช่น อนุภาคก๊าซ และไอระเหยที่ปนเปื้อนอยู่ในอากาศ หรือเกิดจากปริมาณออกซิเจนในอาการไม่เพียงพอ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
หยุดพฤติกรรมเสี่ยงอันตรายในขณะขับรถ

นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า นอกจากการขับรถเร็ว เมาแล้วขับ หลับใน และคุยโทรศัพท์ขณะขับรถจะเป็นพฤติกรรมเสี่ยงที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุทางถนน แล้ว ในบางครั้งพฤติกรรมบางอย่าง ที่ประพฤติปฏิบัติจนเป็นความเคยชิน ก็อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนนได้ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ขอเตือนพฤติกรรมเสี่ยงอันตรายในขณะขับรถ ดังนี้ การขับไปกินไป ทำให้เหลือมือจับพวงมาลัยเพียงข้างเดียว ถ้าเกิดอุบัติเหตุฉุกเฉิน จะไม่สามารถหักหลบหรือแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ทัน เพราะปฏิกิริยาตอบสนองในการขับขี่ช้ากว่าปกติ 2 เท่า

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ความปลอดภัยในการใช้รถยกโฟล์คลิฟท์

รถยกโฟล์คลิฟท์ หรือรถยกของที่ใช้กันตามโรงงาน คุณรู้หรือไม่ว่าหากไม่ระวังอาจเกิดอันตรายได้ วันนี้ PDS Thailand จะพาทุกท่านไปรู้ข้อควรระวังในการใช้งานรถยกโฟล์คลิฟท์อย่างปลอดภัยดังนี้

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ทำไมต้องเลือกใช้เซฟตี้คัตเตอร์ MARTOR ?

กว่า 15 ปีที่ MARTOR ได้ออกสินค้า เซฟตี้คัตเตอร์ให้โรงงานอุตสาหกรรมในยุโรปได้ใช้ พบว่ากว่า 70% อัตราจากอุบัติเหตุจากการถูกมีดบาทลดลงอย่างต่อเนื่อง นั่นหมายถึงค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและการดูแลพนักงานที่บาดเจ็บลดลงด้วย และยังช่วยเพิ่มความมั่นใจในการทำงานของพนักงานซางทำให้เกิดประสิทธิภาพของงานสูงขึ้น

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
รู้จักกับแว่นตารุ่น Glinder กันเถอะ

แว่นตา Glinder เป็นแว่นตาเซฟตี้ภายใต้ Brand WORKSafe แว่นตาGlinderสามารถปรับความยาวของขาแว่นตาได้ถึง 3 ระดับเพื่อความกระชับและสวมใส่สบาย และแถมยังสามารถปรับระดับองศาของขาแว่นได้ถึง 3 ระดับ ช่วยให้กระชับเข้ากับใบหน้าผู้ใช้มากขึ้น บวกกับเทคโนโลยีแผ่นยางกันลื่นยึดเกราะเป็น 2 เท่าป้องกันการเลื่อนหลุดได้เป็นอย่างดี

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับไวรัส Ebola

     ไวรัส Ebola หรือในชื่อภาษาไทยคือ อีโบล่า เป็นไวรัสที่มีความรุนแรงและยังไม่มีวิธีรักษาที่จำเพราะเจาะจง ตายตัวแน่นอน โดยเฉพาะความรุนแรงและวิธีติดต่อของไวรัสที่เรียกว่า “Ebola” ในบทความนี้เราจะทำความรู้จักกับไวรัสชนิดนี้ในเบื้องต้นเพื่อเป็นการป้องกันและตื่นตัวกันนะครับ

ไวรัส Ebola คือ

Ebola คือไวรัสที่ทำให้เกิดโรคร้ายแรงถึงแก่ชีวิต หากไม่ได้รับการรักษาและจนถึงปัจจุบันยังไม่ทราบถึงต้นตอที่แท้จริงของเชื้อตัวนี้ว่ามาจากที่ใด แต่ทว่ามีการพบเชื้อ Ebola ในสัตว์ป่าบางประเภท แพร่ระบาทในแทบทวีปแอฟฟิกาโดยมีอัตราเสียชีวิตถึง 60-90% เลยทีเดียว

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ความสำคัญของอุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล ตอน1

สวัสดีครับ วันนี้Admin มีข่าวสารน่ารู้มาให้อ่านกัน เกี่ยวกับอุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล อันเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญ ลองไปดูกันครับ

อุปกรณ์สำหรับผู้ปฏิบัติงานสวมใส่ขณะทำงาน เพื่อป้องกันอันตราย ที่อาจเกิดขึ้นอันเนื่องมาจากสภาพ และสิ่งแวดล้อมการทำงาน การ ใช้อุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล เป็นวิธีการหนึ่งในหลายวิธีการป้องกัน อันตรายจากการทำงาน โดยทั่วไปจะยึดหลักการป้องกัน ควบคุมที่สิ่งแวดล้อมการทำงานก่อน ในกรณีที่ไม่สามารถดำเนินการได้ จึงนำกลวิธีการใช้อุปกรณ์ป้องกันอันตราย ส่วนบุคคลมาแทน

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ความปลอดภัยในงานก่อสร้างที่พนักงานทุกคนควรรู้

งานก่อสร้างจัดเป็นงานที่ข้อง เกี่ยวกับอันตรายตลอดเวลา ไม่ว่าจะมาจากอุปกรณ์ วัสดุ สิ่งก่อสร้างที่กำลังสร้าง จึงพูดได้ว่าพนักงานที่ต้องปฏิบัติงานเกี่ยวกับงานด้านก่อสร้าง จำเป็นต้องมีความระมัดระวังอยู่ตลอดเวลา

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ระวังความปลอดภัยในการใช้ลิฟต์โดยสาร

คุณเคยใช้ลิฟต์กันไหม ทุกคนคงตอบว่าเคยกันทั้งนั้น แล้วรู้รึเปล่าลิฟต์ที่ให้ความสะดวกสบาย มีอันตรายเหมือนกัน...? แต่ไม่ต้องตกใจ อันตรายที่ว่าจะไม่เกิดขึ้นหากเรารู้ข้อควรระวังในการใช้งานลิฟต์อย่างถูก ต้อง  วันนี้ admin จึงมีข่าวสารน่ารู้จาก สมาคมส่งเสริมความปลอดภัยและอนามัยในการทำงาน(ประเทศไทย) มาแชร์ให้อ่านกัน

ข่าวอันตรายรุนแรงที่เกิดจากลิฟต์เป็นเหตุ  แม้ว่าอาจไม่ได้เกิดขึ้นถี่นัก  แต่เมื่อเกิดขึ้นทีไรก็ช่างน่าสยดสยองอย่างคาดไม่ถึง...

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ข่าวสารความรู้ ความเป็นมาของงานสัปดาห์ความปลอดภัยในการทำงานแห่งชาติ...?

      เมื่อช่วงเดือนตุลาคม ปี พ.ศ.2528 ได้มีการหารือระหว่างหัวหน้าส่วนราชการเกี่ยวกับการพัฒนางานความปลอดภัยในการทำงาน ต่างเห็นพ้องต้องกันว่า นอกจากกฎหมาย การตรวจแรงงาน การศึกษาวิจัย การทดสอบวิเคราะห์ปัญหาสภาพแวดล้อมในการทำงาน และการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารแล้วสมควรจะมีกิจกรรมเสริมโดยการจัดงาน “สัปดาห์ความปลอดภัยในการทำงาน” ระดับประเทศเป็นประจำทุกปี

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
หน้าฝนนี้ระวัง ไฟฟ้ารั่ว อันตรายถึงชีวิต

ใกล้จะเข้าหน้าฝนกันแล้ว admin จึงมีข้อมูลความรู้จะมาฝากเตือนกัน ในเรื่องไฟฟ้ารั่ว ซึ่งเกิดขึ้นประจำในช่วงหน้าฝน และมีอันตรายอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้หากไม่ระวัง....

ผศ.ดร.นพ พร ลีปรีชานนท์ อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า ร่างกายคนเสมือนเส้นทางเดินไฟฟ้า มีอานุภาพร้ายแรงเมื่อไฟฟ้าไหลต่อเนื่องอย่างครบวงจร

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ไฟไหม้โรงงานน้ำมัน จ.สมุทรสาคร เพลิงสูงกว่า 30 เมตร

เมื่อเวลา 24.30 น.วันที่ 29 พ.ค.57 พ.ต.ท.พิบูลย์ ธนิตกุล พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษฯ สภ.สมุทรสาคร ได้รับแจ้งเหตุไฟไหม้โรงงานรีไซเคิลน้ำมันดีเซลเก่า เหตุเกิดบริเวณ ม.1 ต.บ้านเกาะ ถ.พันธุวงศ์ อ.เมือง สมุทรสาคร หลังรับแจ้งจึงประสานรถดับเพลิง

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
9 วิธีป้องกันตัวจากฟ้าผ่ารับมือหน้าฝน จากกระทรวงสาธารณสุข

1.หากอยู่ในที่โล่งให้หาที่หลบ ที่ปลอดภัย ตัวอย่างเช่น อาคารขนาดใหญ่

2.หากหาที่หลบไม่ได้ให้หมอบนั่งยองๆให้ตัวอยู่ต่ำที่สุด

3.อย่ายืนหลบอยู่ใต้ต้นไม้สูง หรืออยู่ในที่สูงและใกล้ที่สูง

4.ห้ามใช้โทรศัพท์มือถือกลางแจ้ง ในขณะที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
มาตรฐาน ANSI Z87.1 คืออะไร

ANSI เป็นตัวย่อสำหรับAmerican National Standards Institute, องค์กรไม่แสวงหากำไรที่ทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลระบบของสหรัฐอเมริกาภาคสมัครใจระบบมาตรฐานเอกชนวัตถุประสงค์หลักของ ANSI คือการส่งเสริมและอำนวยความสะดวกมาตรฐานมติสมัครใจและระบบการประเมินตาม ANSI ไม่ได้มีอำนาจในการบังคับใช้มาตรฐานดังกล่าวแต่มาตรฐานของพวกเขาจะถูกใช้โดยความปลอดภัยและอาชีวอนามัยการบริหาร (OSHA)

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ชนิดของถังดับเพลิง

ชนิดผงเคมีแห้ง  นิยมบรรจุถังสีแดง  เป็นที่นิยมติดตั้งโดยทั่วไป  มีความสามารถ ดับไฟได้ทั้งประเภท ก  ข  ค
ชนิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) นิยมบรรจุถังสีแดงง มีกระบอก  สายฉีดเป็นปากแตรพ่นหมอกหิมะ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ทำไมจึงเกิดอุบัติเหตุจากการทำงาน

สาเหตุโดยทั่วไปของอุบัติเหตุ อาจแบ่งได้ดังนี้
   1.ความรู้เท่าไม่ถึงการณ์
   2. ความประมาท
   3. สภาพร่างกายของบุคคล
   4. สภาพจิตใจของบุคคล
   5. อุปกรณ์เครื่องมือ เครื่องจักร มีข้อบกพร่องอาจเนื่องจากสาเหตุ
   6. สภาพของบริเวณปฏิบัติงานที่ไม่ปลอดภัย

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
การทำงานบนที่สูง

ทำงานสูงเกิน 2 เมตร ขึ้นไป
-ต้องมีการป้องกันการตกหล่น
-ติดตั้งนั่งร้าน

ทำงานสูงเกิน 4 เมตรขึ้นไป
-ต้องสวมใส่เข็มขัดนิรภัย หรือสายช่วยชีวิต

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
แนวทางป้องกันอัคคีภัย เพื่อชีวิตและทรัพย์สิน

อัคคีภัย หมายถึง ภัยอันตรายอันเกิดจากไฟที่ ขาดการควบคุมดูแล ทำให้เกิดการติดต่อลุกลามไปตามบริเวณที่มีเชื้อเพลิงเกิดการลุกไหม้ต่อ เนื่อง สภาวะของไฟจะรุนแรงมากขึ้นถ้าการลุกไหม้ที่มีเชื้อเพลิงหนุนเนื่อง หรือมีไอของเชื้อเพลิงถูกขับออกมามากความร้อนแรงก็จะมากยิ่งขึ้น สร้างความสูญเสียให้ทรัพย์สินและชีวิต

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ความรู้เกี่ยวกับการออกแบบนั่งร้าน

งาน ก่อสร้างโดยทั่วไปเน้นหนักเรื่องของการรับน้ำหนักที่ปลอดภัยโดยทั่วไปวิศวกร จะคำนึงและออกแบบการรับน้ำหนักความปลอดภัย แต่เฉพาะในเรื่องตัวอาคารเท่านั้น ส่วนประกอบในการใช้เครื่องมือเครื่องใช้ที่ส่วนประกอบ เพื่อเริ่มต้นในการทำงานสำหรับการให้เกิดเป็นอาคารขึ้นมาได้อยู่นอกเหนือ ความรับผิดชอบของวิศวกร โดยทั่วไปดังนั้นส่วนประกอบเครื่องมือเครื่องใช้ต่าง ๆ ที่จะนำมาใช้เพื่อการดำเนินการดังกล่าว จึงเป็นเหตุให้เกิดอันตรายขึ้น

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
จะทำอย่างไรเมื่อเกิดเพลิงไหม้

ก่อนเกิดเหตุเพลิงไหม้  ให้ มองหาทางหนีไว้อย่างน้อย 2 ทาง ไม่ว่าจะพักอาศัยอยู่ที่ไหน หรือเดินทางไปที่ใดก็ตาม เช่น สังเกตตำแหน่งบันไดหลักและบันไดหนีไฟ ประตู หน้าต่าง เส้นทางหนีไฟ และทางออกจากตัวอาคาร และต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าทางออกนั้นไม่ปิดล็อคหรือมีสิ่งกีดขวาง และสามารถใช้ได้อย่างปลอดภัย กรณีที่อยู่ในอาคารสูง หากมีอุปกรณ์ช่วยชีวิต เช่น รอกหนีไฟ (Fire Escape Device) ให้นำมาใช้โดยไม่ต้องรอ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
ชุดอุปกรณ์ป้องกันการตกจากที่สูง

ลักษณะงานที่ควรใช้เข็มขัดเต็มตัว

1.งานปีนขึ้นที่สูงในแนวดิ่ง
2.ทำงานบนอาคารสูงในแนวตรง
3.ทำงานบริเวณขอบอาคารที่ไม่มีรั้วกั้น
4.งานบริเวณหลังคาลาดเอียง
5.งานทำความสะอาด ซ่อมแซมอาคารด้านนอก
6.งานช่วยชีวิต

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...
หมวกนิรภัยเพื่อความปลอดภัยแก่พนักงาน สำคัญแค่ไหน

หมวกเซฟตี้หรือหมวกนิรภัย ถือเป็นหนึ่งในสิ่งที่จำเป็นสำหรับพนักงานที่ทำงานที่เสี่ยงอันตรายจากวัสดุ อุปกรณ์ที่จะตกใส่ศีรษะได้ทุกเมื่อ ยกตัวอย่าง พนักงานก่อสร้างที่ต้องทำงานอยู่ด้านล่างอาคาร ซึ่งเสี่ยงต่อวัสดุอะไรก็ตามตกใส่ได้ตลอดเวลา

หมวกเซฟตี้ ออกแบบมาเพื่อป้องกัน หรือลดทอนอันตรายจากสิ่งของตกใส่  ฉะนั้นจึงเป็นหนึ่งในสิ่งจำเป็นที่พนักงานที่มีความเสี่ยงอันตรายจากสิ่งของ ตกใส่ต้องสวมใส่ไว้ทุกเมื่อ

อ่านข่าวสารต่อเชิญ...