callcenter
หน้าหลัก >> ข่าวสาร >> ความสำคัญในการซ้อมหนีไฟ

ความสำคัญในการซ้อมหนีไฟ

ปัญหาไฟไหม้จัดเป็นปัญหาที่อันตรายร้ายแรงของโรงงานและอุตสาหกรรมทุกชนิด เพราะอัคคีภัยเกิดขึ้นกับที่ใด ย่อมมีความเสียหายตามมาไม่มากก็น้อยตามแต่ความรุ่นแรงและขนาดของการเกิดเพลิงไหม้ โดยเฉพาะเมื่อไฟไหม้เป็นเหตุให้พนักงานต้องเสียชีวิต เนื่องมาจากการไม่รู้วิธีหรือขั้นตอนการอพยพหนีไฟ นั้นจึงเป็นที่มาของบทความนี้

การซ้อมหนีไฟหรือซ้อมอพยพเวลาเกิดเพลิงไหม้ ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมากที่พนักงานภายในบริษัทต้องทราบไว้ทุกคน เพราะไม่มีใครคาดคิดได้ว่า การเกิดเหตุการณ์เพลิงไหม้จะเกิดในวันไหน แต่การรู้ไว้จะช่วยชีวิตพนักงานเหล่านั้น เมื่อเหตุการณ์นั้นมาถึง โดยส่วนใหญ่ของบริษัทจะซ้อมหนีไฟปีละ 2ครั้ง หรือ6เดือนครั้ง และไม่ใช้แค่การซ้อมหนีไฟเท่านั้น บางบริษัทยังมีการอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับเพลิงไหม้ การใช้ถังดับเพลิงที่ถูกวิธี การปฐมพยาบาลเบื้องต้น

วัตถุประสงค์ของการซ้อมหนีไฟ
1.เพื่อให้พนักงานผู้ปฏิบัติงานทราบขั้นตอนการปฏิบัติเมื่อเกิดเหตุการณ์เพลิงไหม้
2.เพื่อให้พนักงานได้เรียนรู้สัญญาณเตือนภัย ที่บ่งบอกถึงเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น
3.เพื่อให้พนักงานมีชีวิตรอดจากเหตุการณ์เพลิงไหม้
4.เพื่อเป็นการลดการสูญเสียชีวิตจากเหตุการณ์เพลิงไหม้

ข้อแนะนำในการซ้อมหนีไฟ
1.รู้จัดจุดรวมพล
2.แนะนำป้ายเซฟตี้ ป้ายเส้นทางหนีไฟ ให้กับพนักงานรับรู้
3.แนะนำให้พนักงานได้รู้ถึงบันไดหนีไฟ ช่องทางหนีไฟ
4.แนะนำข้อปฏิบัติในการหนีไฟตามช่องทางหนีไฟต่างๆ
5.แนะนำการใช้งานถังดับเพลิง
6.ซ้อมขั้นตอนการหนีไฟ

ขั้นตอนการหนีไฟ
1.จำลองสถานการณ์ไฟไหม้ เปิดเสียงกริ่งเตือนภัย
2.อพยพพนักงานทุกคนมายังจุดรวมพล ยังช่องทางต่างๆ
3.สำรวจเพื่อนพนักงาน และปฐมพยาบาล

สุดท้ายแล้วสิ่งที่ต้องระวังอย่างยิ่งคือการอย่าวางสิ่งของขวางเส้นทางหนีไฟหรือบันไดหนีไฟ และต้องหมั่นตรวจเช็คเส้นทางหนีไฟเสมอ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าเส้นทางนั้นใช้งานได้

ข้อมูลโดย บริษัท พีดีเอส อินเตอร์แนชชั่นแนล (ประเทศไทย) ผู้จัดจำหน่ายและให้คำปรึกษาด้านอุปกรณ์เซฟตี้ และอุปกรณ์ป้องกันอันตราย เบอร์โทรศัพท์ 02 361 8191


แผ่นซับน้ำมัน ไม่ดูดซับน้ำ สีขาว

อุปกรณ์ดูดซับของเหลว สารเคมี แผ่นซับน้ำมันและสารละลาย pig oil-only สีขาว ใช้ดูดซับนํ้ามัน เชื้อเพลิง น้ำมันเครื่องบิน น้ำมันเครื่อง ไม่ดูดซับน้ำ
คลิกเพื่อดูรายละเอียดสินค้า

สถานีสำหรับใส่ป้ายเตือน รหัส S1601A

สถานีสำหรับใส่ป้ายเตือน สถานีเก็บอุปกรณ์ล็อค Lockout รหัส S1601A ติดผนัง สะดวกสบาย ติดผนัง สามารถเข้าถึงได้ง่าย ใช้ประโชน์ได้หลากหลาย
คลิกเพื่อดูรายละเอียดสินค้า

ชุดอลูมิไนซ์ป้องกันความร้อน PS-AL6

ชุดป้องกันร่างกาย ชุดเซฟตี้ ชุดอลูมิไนซ์ป้องกันความร้อน สำหรับพนักงานที่ปฏิบัติงานที่ต้องเข้าใกล้ความร้อน ซึ่งชุดนี้จะปกป้องพนักงานได้ รหัส PS-AL6
คลิกเพื่อดูรายละเอียดสินค้า

หน้ากากอนามัย รหัส TG39S

หน้ากากอนามัย หน้ากากกรองฝุ่น ผ้าสังเคราะห์ มีชั้นคาร์บอนกันกลิ่น ป้องกันกลิ่นเหม็นทุกชนิด สารเคมี การเชื่อม ตัด เจียรโลหะ งานอิเลคโทรนิค การผลิตอาหาร
คลิกเพื่อดูรายละเอียดสินค้า