callcenter
หน้าหลัก >> ข่าวสาร >> การกำหนดนโยบายความปลอดภัยและอาชีวอนามัย

การกำหนดนโยบายความปลอดภัยและอาชีวอนามัย

นโยบายความปลอดภัยและอาชีวอนามัยซึ่งเกิดจากการร่วมมือกันระหว่างฝ่ายนายจ้าง ผู้แทนคนงาน แล้วดำเนินการจัดทำเป็นลายลักษณ์อักษร โดยนโยบายเหล่านั้นต้องเหมาะสมกับองค์กร รวมถึงใช้ภาษาที่เข้าใจง่าย มีความชัดเจน มีการลงวันที่ และมีการลงนามประทับตรารับรองโดยนายจ้าง พร้อมทั้งประกาศให้พนักงานทุกคนทุกฝ่ายได้ทราบโดยทั่วกัน

การมีส่วนร่วมของพนักงานในการกำหนดนโยบาย
1.นายจ้างต้องมีการจัดมาตรการในการมีส่วนร่วมของพนักงานในเรื่องของลูกจ้างด้านความปลอดภัยและอาชีวอนามัย ในการปรึกษาหารือและรับทราบในนโยบาย การฝึกอบรมด้านความปลอดภัย รวมไปถึงมาตรการต่างๆ ในเหตุฉุกเฉิน
2.การจัดสรรเวลา รวมถึงทรัพยากรให้ลูกจ้างและผู้แทนลูกจ้าง เพื่อการมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการ การวางแผน การนำไปปฏิบัติตามแผน รวมถึงการประเมินและการปรับปรุงแก้ไขระบบการจัดการด้านความปลอดภัย
3.การจัดตั้งคณะกรรมการความปลอดภัยและอาชีวอนามัยให้สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ประโยชน์ของการกำหนดนโยบาย
1.เพื่อทราบแนวทางความปลอดภัยที่ตรงกัน
2.เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อในการทำงาน
3.เพื่อทราบอันตรายและความเสี่ยงที่ รวมถึงวิธีการดำเนินการป้องกันและควบคุมแก้ไข
4.เพื่อให้การสื่อสารไปในทิศทางเดี่ยวกันตามนโยบายที่กำหนดขึ้นมา

อ้างอิงหนังสือ คู่มือการฝึกอบรม หลักสูตรคณะกรรมการความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน


แว่นตานิรภัยประกอบเลนส์ Vesta

แว่นตานิรภัยสำหรับประกอบเลนส์สายตา กรอบแว่นทำจากพลาสติกโพลีคาร์บอเนตน้ำหนักเบาเข้ารูปใบหน้า เหมาะสำหรับคนที่แพ้โลหะ ทำความสะอาดได้ ANSI Z87+
คลิกเพื่อดูรายละเอียดสินค้า

แว่นตานิรภัยกระบังข้างโพลีคาร์บอเนต รุ่นPluto

แว่นตาเซฟตี้WorkSafe กรอบแว่นและกระบังข้างผลิตจากพลาสติกโพลีคาร์บอเนต มีน้ำหนักเบา เข้ารูปใบหน้าชาวเอเชีย ได้รับมาตรฐาน ANSI Z87.1-2010
คลิกเพื่อดูรายละเอียดสินค้า

เครื่องวัดแก๊สSCOTT รุ่นPROTEGE ZM

เครื่องวัดแก๊สSCOTT รุ่นPROTEGE ZM จัดเป็นเครื่องวัดแก๊ส แบบSINGLE GAS ใช้งานง่ายด้วยปุ่มเดียว สามารถจดจำข้อมูลภายในตัวเครื่องได้ 25 เหตุการณ์
คลิกเพื่อดูรายละเอียดสินค้า

คัทเตอร์นิรภัย MARTOR-SECUNORM

อุปกรณ์ด้านงานตัด มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ใบมีดจะถูกดึงกลับเข้าไปในด้ามจับเอง เมื่อตัดชิ้นงานเสร็จ สามารถเปลี่ยนใบมีดได้ ใช้กับใบมีด No.45 หนา 0.90 มม.
คลิกเพื่อดูรายละเอียดสินค้า