

หนึ่งข้อควรระวังในการก่อสร้างอาคารบ้านเรือน เมื่อเปิดใช้งานอาคารไปแล้ว อาคารดันชำรุดเสียหายเร็วก่อนอายุการใช้งานที่ควรจะเป็น และบางอาคารชำรุดเสียหายหนักมาก ในบทความนี้ทางพีดีเอสจะมาเรียนรู้ 5สาเหตุหลักที่ทำให้อาคารชำรุดเสียหาย ลองไปชมกันครับ
1.การชำรุดจากมาตรฐานงานก่อสร้าง ซึ่งเกิดจากหลายสาเหตุ อันได้แก่
-การผสมคอนกรีตที่ด้อยคุณภาพ ไม่ได้สัดส่วนตามที่กำหนดไว้ ทำให้คุณภาพของอาคารไม่ได้มาตรฐาน
-การถอดค้ำยันก่อนเวลาที่กำหนดไว้ ทำให้โครงสร้างคอนกรีตยังไม่แห้ง ยังไม่แข็งแรงในการยึดเกาะสมบูรณ์
-การเสริมค้ำยันโครงสร้างผิดตำแหน่ง ส่งผลให้โครงสร้างแตกร้าวได้
เป็นต้น
2.การประมาทหรือเหตุสุดวิสัย ซึ่งเกิดจากหลายสาเหตุ อันได้แก่
-การก่อสร้างอาคารอยู่ในพื้นที่ใกล้ถนนที่เป็นทางสัญจรของรถขนาดใหญ่ที่มีการสั่นสะเทือนบริเวณดังกล่าว หากไม่คำนวณโครงสร้างให้ดี อาจทำให้คอนกรีตแตกร้าวได้ง่าย
-คนงานไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบ มีการก่อไฟหุงอาคารบริเวณใกล้ผนังคอนกรีต ทำความร้อนดังกล่าว เป็นเหตุให้คอนกรีตเสื่อมสภาพได้
3.ความผิดพลาดจากแบบก่อสร้าง ซึ่งเกิดจากหลายสาเหตุ อันได้แก่
-วิศวกรผู้ออกแบบใช้น้ำหนักบรรทุกไม่ถูกต้องตามลักษณะของการใช้งานของอาคารแต่ละประเภท
-ผู้ออกแบบเลือกใช้วัสดุไม่ได้มาตรฐานที่เหมาะสมกับการก่อสร้างอาคารประเภทนั้นๆ
4.ปัญหาฐานรากและการเคลื่อนตัวของชั้นดิน ซึ่งเกิดจากหลายสาเหตุ อันได้แก่
-ในอาคารวิศวกรต้องคำนวณเลือกใช้เสาเข็มที่มีความยาวเท่ากัน ไม่เช่นนั้นอาจเป็นผลให้อาคารเกิดการแตกร้าวได้
-การวางสำเข็มต้องถูกตำแหน่งที่วางไว้ ไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถรองรับน้ำหนักของอาคารได้ และอาจเกิดการทรุดตัว
5.สาเหตุจากปฏิกิริยาทางเคมี ซึ่งเกิดจากหลายสาเหตุ อันได้แก่
-น้ำที่ใช้ผสมกับคอนกรีต ไม่ควรมีตะไคร่น้ำมาปะปนมาก เพราะจะทำให้เกิดการเน่าเปื่อยของตะไคร่น้ำ ทำปฏิกิริยาจนคอนกรีตสูญเสียคุณภาพไปได้ ทำให้การยึดเกาะไม่ดีเท่าที่ควร
-งานคอนกรีต ต้องเตรียมอุปกรณ์หัวสั่น เพื่อให้คอนกรีตมีการจัดเรียงวัสดุส่วนคละให้หนาแน่น ช่วยให้คอนกรีตไม่เป็นรูโพรงทำให้สะสมความชื้น ทำให้เหล็กภายในเกิดสนิมได้
ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจากหนังสือการจัดการความปลอดภัยในงานก่อสร้าง
อุปกรณ์สำหรับล็อคบอลล์วาล์วอุปกรณ์สำหรับบอลวาล์ว ขนาด 3/4 |
|
| คลิกเพื่อดูรายละเอียดสินค้า |
แว่นตานิรภัยครอบแว่นสายตา Lespexแว่นตานิรภัยแบบชิ้นเดียวLESPEX ออกแบบเพื่อใช้ครอบแว่นสายตา มีน้ำหนักเบากระชับ ผลิตจากพลาสติกโพลีคาร์บอเนตทั้งเลนส์ และขาแว่น เคลือบเลนส์ด้วยฟิล์ม |
|
| คลิกเพื่อดูรายละเอียดสินค้า |
คัตเตอร์MARTOR รหัส 6960600งานตัดหลากหลายประเภท ใช้คู่กับใบมีดรุ่น No.79 ใบมีดยาว 10 cm. หนา 0.50 mm. สามารถเปิดใบมีดได้ยาวถึง 7.8 cm. |
|
| คลิกเพื่อดูรายละเอียดสินค้า |
แว่นตาสำหรับผู้เยี่ยมชมโรงงานแว่นตาเซฟตี้ แว่นตาความปลอดภัย แว่นตาสำหรับผู้เยี่ยมชมโรงงาน ผลิตจากโพลีคาร์บอเนตทั้งชิ้น ต้านทานรังสีUV สามารถสวมทับแว่นสายตาได้ มีมาตรฐาน ANSI Z87+ |
|
| คลิกเพื่อดูรายละเอียดสินค้า |